Hướng dẫn nhận lại tiền án phí sau khi rút đơn kiện dân sự

5/5 - (2 bình chọn)

Hỏi:

Có anh/chị/bạn nào từng NHẬN LẠI TIỀN ÁN PHÍ sau khi rút đơn khởi kiện án dân sự???

Mình là nguyên đơn, nhận Quyết định đình chỉ vụ án cách đây 2 tháng rưỡi (đóng mộc “Án chưa có hiệu lực pháp luật”) mà đến nay vẫn chưa có thông báo nhận lại tiền án phí. Mình nhắn tin cho thư ký của thẩm phán thì anh ta không trả lời, gọi điện và gặp trực tiếp thì kêu chờ vì phải tống đạt quyết định cho bị đơn và kêu mình liên hệ văn phòng thừa phát lại. Mình đến văn phòng thừa phát lại thì họ bảo đã tống đạt cho bị đơn cách đây gần 2 tháng. Nên mình liên hệ với thư ký thì thư ký lại kêu chờ!Mình nên làm gì?

Trả lời:

Trình tự thủ tục trả lại án phí như sau :

– Sau khi có quyết định trả lại tiền, tài sản tạm giữ, tạm ứng án phí, Chấp hành viên thông báo cho đương sự thời gian, địa điểm nhận lại tiền, tài sản, tạm ứng án phí. Trường hợp người được thi hành án đang chấp hành hình phạt tù theo Điều 129 Luật THADS, Chấp hành viên gửi thông báo, quyết định về việc nhận lại tiền, tài sản thông qua Giám thị trại giam, trại tạm giam.

– Chấp hành viên yêu cầu người đến nhận kiểm tra về số lượng, khối lượng, kích thước và các đặc điểm khác của tài sản, giấy tờ bị tạm giữ dưới sự chứng kiến của thủ kho cơ quan thi hành án dân sự hoặc người được giao bảo quản.

Hết thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được thông báo mà đương sự không đến nhận tiền thì Chấp hành viên gửi số tiền đó theo hình thức tiết kiệm không kỳ hạn và thông báo cho đương sự.    

Hết thời hạn 03 tháng, kể từ ngày được thông báo nhưng đương sự không đến nhận tài sản mà không có lý do chính đáng thì Chấp hành viên xử lý tài sản theo quy định tại các điều 98, 99 và 101 của Luật THADS và gửi số tiền thu được theo hình thức tiết kiệm không kỳ hạn, đồng thời thông báo cho đương sự.

Hết thời hạn 05 năm, kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật mà đương sự vẫn không đến nhận số tiền đã được gửi tiết kiệm mà không có lý do chính đáng thì cơ quan thi hành án dân sự làm thủ tục sung quỹ nhà nước.

Đối với tài sản không bán được hoặc bị hư hỏng không còn giá trị sử dụng thì Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự phải ra quyết định tiêu huỷ và tổ chức tiêu huỷ tài sản theo quy định tại Điều 125 của Luật THADS.

Đối với giấy tờ liên quan đến tài sản, nhân thân của đương sự thì hết thời hạn 01 năm, kể từ ngày thông báo nếu đương sự không đến nhận, Chấp hành viên làm thủ tục chuyển giao cho cơ quan đã ban hành giấy tờ đó xử lý theo quy định.

Trường hợp tài sản trả lại là tiền Việt Nam, ngoại tệ bị hư hỏng không còn sử dụng được do lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan thi hành án dân sự trong quá trình bảo quản và đương sự từ chối nhận thì cơ quan thi hành án dân sự đề nghị Ngân hàng nhà nước đổi tiền mới có giá trị tương đương để trả cho đương sự.

Đối với tài sản là tiền Việt Nam, ngoại tệ bị hư hỏng không còn sử dụng được không do lỗi của các cơ quan tiến hành tố tụng, cơ quan thi hành án dân sự mà đương sự từ chối nhận thì cơ quan thi hành án dân sự giao cho Ngân hàng nhà nước xử lý theo quy định của pháp luật.  + Trường hợp này bạn có thể liên hệ với bên THADS tại địa phương xem tòa án đã có quyết định trả lại án phí chưa nếu đã có quyết định thì cơ quan này sẽ thực hiện trả

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com