Trường hợp lập di chúc chuyển quyền sở hữu nhà sang cho cháu mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Kính thưa luật sư, cho tôi xin hỏi : Hiện nay tôi có 1 cái nhà do ông bà nội để lại ( chưa có chủ quyền nhà ), vì ba tôi mất sớm nên vẫn do ông bà tôi đứng tên. Ông bà và cô chú tôi hiện sống ở nước ngoài, sắp tới đây ông tôi sẽ về Việt Nam lập bản di chúc cho tôi phần tài sản đó, vậy cho tôi hỏi là có cần bà và cô chú tôi về Việt Nam để ký trên bản di chúc không? hay chỉ cần ông tôi là đủ điều kiện rồi? (vì hiện nay nhà tôi chưa có chủ quyền mà ông tôi lại muốn làm giấy chủ quyền để cho tôi đứng tên ) Xin cám ơn luật sư …

Người gửi: Đinh Hữu Hiểu (Hưng Yên)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/ Trường hợp lập di chúc chuyển quyền sở hữu nhà sang cho cháu

Do thông tin mà bạn cung cấp chưa rõ ràng việc tài sản là ngôi nhà trên thuộc quyền sở hữu của cha bạn nhưng được ông bà đứng tên hay là thuộc quyền sở hữu của ông bà bạn nên chúng tôi xin được phân tích từng trường hợp như sau:

– Nếu ngôi nhà trên thuộc quyền sở hữu của cha bạn, như vậy khi cha bạn mất đi,nếu không có di chúc về việc chia di sản thừa kế cho ai thì di sản của cha bạn sẽ chia theo pháp luật, cụ thể là sẽ chia cho hàng thừa kế thứ nhất theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Người thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, nếu bạn muốn được thừa hưởng toàn bộ di sản thừa kế của cha bạn thì phải được sự đồng ý của các đồng thừa kế ở hàng thứ nhất khác, bao gồm : ông bà, mẹ và những người con khác của cha bạn (nếu có), khi những người này từ chối nhận di sản và kí vào bản thỏa thuận chia di sản, bạn có thể mang văn bản này ra công chứng rồi làm thủ tục chuyển nhượng sang tên tài sản.

– Nếu tài sản này thuộc quyền sở hữu chung của ông và bà bạn, như vậy, ông bà bạn có quyền tặng, cho tài sản của mình cho người khác, khi đó chỉ cần văn bản, hợp đồng thỏa thuận việc tặng cho tài sản có chữ ký của bà bạn, sau đó có thể làm thủ tục chuyển nhượng tài sản.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Trường hợp lập di chúc chuyển quyền sở hữu nhà sang cho cháu. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Trường hợp lập di chúc chuyển quyền sở hữu nhà sang cho cháu
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com