Bồi thường thiệt hại khi không giao đúng chất lượng trong Hợp đồng gia công mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống:

Tôi muốn đặt cho vợ tôi một chiếc bàn trang điểm để tặng cho cô ấy, tôi đã tự mình đi mua loại gỗ, nhờ 1 xưởng gỗ làm theo đúng mẫu bàn trang điểm, mà tôi đã cung cấp và đúng với chất lượng gỗ đó mà tôi đã đưa cho họ, nhưng khi đến thời hạn giao hàng, thì tôi mới phát hiện ra rằng họ không lấy gỗ của tôi để làm nên sản phẩm mà tôi yêu cầu, tôi đã không nhận lại sản phẩm đó, nhưng họ cứ nhất quyết cho rằng đó là gỗ của tôi cung cấp cho họ làm và yêu cầu tôi nhận lại. Bây giờ, tôi không muốn nhận lại sản phẩm đó được không?
Người gửi: Ngọc Nại
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào chị, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật LVN, về vấn đề của bạn Công ty Luật LVN xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Bồi thường thiệt hại khi không giao đúng chất lượng trong Hợp đồng gia công

Theo quy định tại Điều 542 Bộ luật Dân sự có quy định về Hợp đồng gia công như sau: “Hợp đồng gia công là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên nhận gia công thực hiện công việc để tạo ra sản phẩm theo yêu cầu của bên đặt gia công, bên đặt gia công nhận sản phẩm và trả tiền công.”
Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn đã tự mình đi mua loại gỗ, nhờ 1 xưởng gỗ làm theo đúng mẫu bàn trang điểm, mà bạn đã cung cấp và đúng với chất lượng gỗ đó mà bạn đã đưa cho họ, nhưng khi đến thời hạn giao hàng, thì bạn phát hiện ra rằng họ không lấy gỗ của bạn để làm nên sản phẩm mà tôi yêu cầu, do đó theo quy định của pháp luật tại Điều 546 Bộ luật Dân sự có quy định về Nghĩa vụ của bên nhận gia công như sau:
1. Bảo quản nguyên vật liệu do bên đặt gia công cung cấp.
2. Báo cho bên đặt gia công biết để đổi nguyên vật liệu khác, nếu nguyên vật liệu không bảo đảm chất lượng; từ chối thực hiện gia công, nếu biết hoặc phải biết việc sử dụng nguyên vật liệu có thể tạo ra sản phẩm nguy hại cho xã hội.
3. Giao sản phẩm cho bên đặt gia công đúng số lượng, chất lượng, phương thức, thời hạn và địa điểm đã thỏa thuận.
4. Giữ bí mật thông tin về quy trình gia công và sản phẩm tạo ra.
5. Chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, trừ trường hợp sản phẩm không bảo đảm chất lượng do nguyên vật liệu mà bên đặt gia công cung cấp hoặc do sự chỉ dẫn không hợp lý của bên đặt gia công.
6. Hoàn trả nguyên vật liệu còn lại cho bên đặt gia công sau khi hoàn thành hợp đồng.”
Do sản phẩm mà bên nhận gia công (bên xưởng) giao không đúng chất lượng như bạn đã cung cấp cho họ thì bên nhận gia công phải chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm, có thể chịu trách nhiệm bằng các hình thức như: đền bù bằng tiền cho bạn, hoặc cũng có thể làm một bàn trang điểm khác dành cho vợ bạn với chất lượng gỗ mà bạn yêu cầu,… Nhưng bên nhận gia công sẽ không phải chịu trách nhiệm trong trường hợp này nếu như sản phẩm không bảo đảm chất lượng do nguyên vật liệu mà bạn cung cấp hoặc do sự chỉ dẫn không hợp lý của bạn.
Trong trường hợp bên gia công vẫn khẳng định rằng chất lượng gỗ mà bên nhận gia công làm nên bàn trang điểm đó là do bạn cung cấp, thì bạn có thể chứng minh đó không phải là chất lượng gỗ do bạn cung cấp bằng các hình thức như: Giấy biên lai khi mua sản phẩm gỗ của bạn và sản phẩm gỗ của bên nhận làm gia công,… để từ đó chứng minh được việc từ chối nhận sản phẩm của bạn là đúng và yêu cầu bên nhận làm gia công phải chịu trách nhiệm với bạn.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về Bồi thường thiệt hại khi không giao đúng chất lượng trong Hợp đồng gia công. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại khi không giao đúng chất lượng trong Hợp đồng gia công
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com