Khi giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối thì sẽ bị xử lý như thế nào? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống:

Cách đây không lâu tôi có bị 1 người bị họ tôi lừa dối để ký một bản hợp đồng, sau đó tôi đã đưa cho chị ấy số tiền là 50 triệu đồng, cho tôi hỏi làm thế nào để tôi có thể nhận lại số tiền mà tôi đã bị mất vậy ạ?
Tôi cảm ơn!
Người gửi: Mai Hồ
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến luật LVN. Vấn đề của bạn, công ty luật LVN xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung 2009).

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn đã bị 1 người chị họ của bạn lừa dối để ký một bản hợp đồng, và bạn đã đưa cho chị ấy số tiền là 50 triệu đồng, theo đó chị họ của bạn sẽ bị xử lý như sau:
Thứ nhất: Theo quy định của pháp luật dân sự
Theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Dân sự có quy định về Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép, có quy định như sau: 
“Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa, cưỡng ép thì có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
Lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.
Đe dọa, cưỡng ép trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch dân sự nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của người thân thích của mình.”
Theo quy định của pháp luật thì lừa dối trong giao dịch dân sự là hành vi cố ý của một bên hoặc của thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó. Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn đã bị 1 người chị họ của bạn lừa dối để ký một bản hợp đồng, và bạn đã đưa cho chị ấy số tiền là 50 triệu đồng, thì đây là Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, do đó bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.
Khi giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối  theo quy đinh của pháp luật tại Điều 131 Bộ luật Dân sự có quy định về Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu, theo đó:
“1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập.
2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
Trường hợp không thể hoàn trả được bằng hiện vật thì trị giá thành tiền để hoàn trả.
3. Bên ngay tình trong việc thu hoa lợi, lợi tức không phải hoàn trả lại hoa lợi, lợi tức đó.
4. Bên có lỗi gây thiệt hại thì phải bồi thường.
5. Việc giải quyết hậu quả của giao dịch dân sự vô hiệu liên quan đến quyền nhân thân do Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định.”
Với việc quy định của pháp luật ở trên đây, vì là giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối nên hợp đồng giữa chị họ bạn và bạn sẽ không có giá trị pháp lý, do đó việc giải quyết sẽ được xử lý như sau:
– Hợp đồng đã ký kết của bạn và chị họ bạn sẽ không phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm giao dịch được xác lập;
– Khi bản hợp đồng đó vô hiệu, chị họ bạn sẽ phải đưa lại cho bạn số tiền mà chị ấy đã lừa dối lấy tiền (cụ thể ở đây là 50 triệu đồng);
– Bên cạnh đó, nếu như chị họ của bạn mà có lỗi trong việc gây thiệt hại đối với bạn thì phải bồi thường.
Thứ hai: Theo quy định của pháp luật hình sự
Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, thì chị họ của bạn đã có hành vi lừa dối trước khi ký kết với bạn bản hợp đồng và đã chiếm đoạt được tài sản của bạn, cụ thể số tiền ở đây là 50 triệu đồng nên chị họ bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 139 Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định về Tội lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, theo đó khung hình phạt mà chị họ bạn sẽ phải xử phạt đó là từ hai năm đến bảy năm:
“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Có tính chất chuyên nghiệp;
c) Tái phạm nguy hiểm;
d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;
g) Gây hậu quả nghiêm trọng.
3. Phạm tội thuộc một  trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây,  thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Khi giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối thì sẽ bị xử lý như thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Khi giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối thì sẽ bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com