Trình tự và thủ tục để mở cửa hàng kinh doanh cháo mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư ạ! Tôi có câu hỏi như sau nhờ luật sư tư vấn: 
Tôi sắp mở cửa hàng cháo dinh dưỡng, mặt bằng bán cháo tôi thuê. Cho tôi hỏi, cửa hàng cháo dinh dưỡng của tôi có cần xin đăng ký kinh doanh không? Tôi có cần học khoá tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm không, cháo dinh dưỡng này là do tự làm không phải cửa hàng nhượng quyền. Nếu đăng ký kinh doanh thì đăng ký ở đâu? Thủ tục cần những gì ? Chân thành cảm ơn luật sư đã tư vấn!
Người gửi: Thúy Nga (Vĩnh Phúc)
Bài viết liên quan:
– Kinh doanh online nhỏ lẻ mặt hàng kính ngắm quang học cho súng hơi có phải đăng ký kinh doanh không?
– Kinh doanh online có phải đăng ký kinh doanh không?
– Khi nào cá nhân kinh doanh phải đăng ký kinh doanh?
– Quy định về kinh doanh ngành nghề không nằm trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh
– Các giấy tờ cần có khi đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, Luật LVN xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Doanh nghiệp 2014
– Luật an toàn thực phẩm 2010.
– Nghị định 39/2007/NĐ-CP  ngày 16 tháng 3 năm 2007 của Chính Phủ quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh
– Nghị định 78/2015/NĐ-CP ngày 14 tháng 09 năm 2015 của Chính Phủ về đăng ký doanh nghiệp.

2/ Trình tự và thủ tục để mở cửa hàng kinh doanh cháo.

Thứ nhất, mở cửa hàng kinh doanh cháo có đăng ký kinh doanh không?
Hiện nay tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP  ngày 16 tháng 3 năm 2007 của Chính Phủ quy định về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh. Trong đó, việc không phải đăng ký kinh doanh áp dụng với đối tượng là cá nhân kinh doanh. Theo Điều 1 và Điều 2 Nghị định này, cá nhân kinh doanh được hiểu như sau:
“1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:
a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.
Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn có mở một cửa hàng bán cháo dinh dưỡng – không được xác định là buôn bán vặt đồng thời bạn có địa điểm kinh doanh cố định. Vì vậy bạn không thuộc nhóm đối tượng cá nhân kinh doanh như trên. Như vậy, theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2014 thì bạn có nghĩa vụ đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật
Thứ hai, trình tự thủ tục đăng ký kinh doanh. 
Trong trường hợp của bạn có thể xác định là hình thức hộ kinh doanh. Cụ thể, hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh. Theo đó, bạn sẽ tiến hành thủ tục đăng ký hộ kinh doanh. Về việc đăng ký kinh doanh, bạn thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Bao gồm như sau:
+ Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện + Bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của bạn và các cá nhân khác có tham gia hoạt động nêu trên. Bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.
Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh và nhận lại Giấy biên nhận.
Bước 3: Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan đăng ký kinh doanh nhận hồ sơ, nếu xét thấy hồ sơ đủ điều kiện sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.
Thứ ba, thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Theo quy định tại Khoản 5 Điều 2 Luật an toàn thực phẩm 2010 “Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là cơ sở chế biến thức ăn bao gồm cửa hàng, quầy hàng kinh doanh thức ăn ngay, thực phẩm chín, nhà hàng ăn uống, cơ sở chế biến suất ăn sẵn, căng-tin và bếp ăn tập thể.” Như vậy quán cháo của bạn được xác định là cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và theo quy định của pháp luật thì bạn phải được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, cửa hàng của bạn phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Việc xin cấp giấy nêu trên được thực hiện sau khi bạn thực hiện đăng ký kinh doanh. Về hồ sơ, trình tự thủ tục cấp được quy định cụ thể tại Điều 36 Luật an toàn thực phẩm 2010. Cụ thể theo các bước sau:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ. Bao gồm:
+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
+ Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
+ Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
+ Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
+ Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
Bước 2: Nộp hồ sơ 
Bạn nộp hồ sơ nêu trên tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Bộ Y tế, Bộ Công thương hoặc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 
Bước 3: Nhận Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm 
Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì sẽ cấp cho bạn Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về Trình tự và thủ tục để mở cửa hàng kinh doanh cháo. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900.0191 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Trình tự và thủ tục để mở cửa hàng kinh doanh cháo
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com