Nghĩa vụ đóng góp thu nhập của con với gia đình mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Chào Luật sư! Gia đình tôi khá khó khăn, bố cháu có bệnh, không đi làm được nên cháu lớn nhà tôi phải nghỉ học đi làm xa nhà sớm từ năm 13 tuổi để tôi có thêm tiền sinh hoạt. Đến nay, cháu có tích góp được một khoản tiền cũng kha khá. Chồng tôi bắt cháu phải đưa số tiền đó cho ông ấy với lý do phải đóng góp thu nhập về cho gia đình. Nhưng thực ra ông ấy muốn có số tiền đó để góp tiền mua hàng về bán cùng bạn. Luật sư cho tôi hỏi, con tôi có phải đưa số tiền ấy cho bố nó không? 

Người gửi: Mai Thị Thắm (Phú Thọ)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật tư vấn:

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của chị, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

2/ Nghĩa vụ đóng góp thu nhập của con với gia đình

Điều 75 Luật hôn nhân và gia đình quy định về quyền có tài sản riêng của con và nghĩa vụ đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình khi có thu nhập như sau:

Điều 75. Quyền có tài sản riêng của con

1. Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con.

2. Con từ đủ 15 tuổi trở lên sống chung với cha mẹ phải có nghĩa vụ chăm lo đời sống chung của gia đình; đóng góp vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu có thu nhập.

3. Con đã thành niên có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu của gia đình theo quy định tại khoản 4 Điều 70 của Luật này.”

Thông thường, việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình do cha, mẹ đảm bảo. Con cái không có nghĩa vụ duy trì nhu cầu thiết yếu của gia đình nếu không sống chung với gia đình, không đủ tuổi và không có thu nhập. Hiện tại, con chị đã trên 15 tuổi và có thu nhập. Nhưng cháu đi làm xa nhà và không sống cùng gia đình nên cháu không có nghĩa vụ đóng góp thu nhập vào việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. Chồng chị không có quyền bắt cháu phải đưa số tiền đó vì theo quy định pháp luật, cha, mẹ có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Các nghĩa vụ này, anh đều chưa thực hiện tốt dẫn đến việc cháu phải nghỉ học sớm để tham gia lao động giúp kinh tế gia đình. Và bản chất số tiền trên không được dùng để đáp ứng nhu cầu thiết yếu (ăn, mặc, sinh hoạt tối thiểu) của gia đình. Nên với những lý do trên và từ sự công bằng xã hội, chồng chị không có quyền yêu cầu cháu phải đóng góp số tiền.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Nghĩa vụ đóng góp thu nhập của con với gia đình. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Nghĩa vụ đóng góp thu nhập của con với gia đình
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com