Pháp luật hiện hành cho phép con ngược đãi bố mẹ được hưởng thừa kế không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống:

Anh họ tôi đã lập gia đình và đã có 2 cháu, nhà bố mẹ anh ấy vì đã già nên cần có người nuôi dưỡng và chăm sóc cho 2 bác, nhưng anh ấy thường xuyên chửi 2 bác và không chăm sóc 2 bác, ngược đãi 2 bác, khiến cho nhiều hôm tôi phải chăm sóc cho 2 bác. Bác đã khóc mỗi lần anh ấy có hành vi như vậy.
Cho tôi hỏi, trong trường hợp này thì cho tôi hỏi trong trường hợp này thì hành động của anh ấy như vậy thì có được hưởng thừa kế của hai bác không?
Người gửi: Phan Hải
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật LVN, về vấn đề của bạn Công ty Luật LVN xin được tư vấn cho các bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Pháp luật hiện hành cho phép con ngược đãi bố mẹ được hưởng thừa kế không?

Theo thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi, thì anh họ bạn thường xuyên chửi 2 bác và không chăm sóc 2 bác, ngược đãi 2 bác, khiến cho nhiều hôm bạn phải chăm sóc cho 2 bác. Bác đã khóc mỗi lần anh họ bạn có hành vi như vậy.
Theo quy định tại Điều 621 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về Người không được quyền hưởng di sản
“1. Những người sau đây không được quyền hưởng di sản:
a) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
b) Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
c) Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
d) Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.
2. Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.”
Theo quy định của pháp luật thì những người sau đây sẽ không được hưởng di sản thừa kế:
– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
– Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
– Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
– Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc, sửa chữa di chúc, hủy di chúc, che giấu di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.
Anh họ bạn là con của 2 bác, nhưng đã không làm đủ trách nhiệm của một người con: đáng lẽ ra khi hai bác về già cần có người chăm sóc, nuôi dưỡng, nhưng anh họ bạn đã không làm được như vậy, mà bên cạnh đó anh ấy lại những hành động chửi 2 bác và không chăm sóc 2 bác. Cho nên chính vì vậy, theo quy định tại khoản 1 Điều 621 Bộ luật Dân sự quy định: “Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;” thì sẽ không được quyền hưởng di sản (tức không được quyền hưởng thừa kế).
Nhưng pháp luật nước ta tôn trọng sự thỏa thuận của các đương sự, do đó cho nên theo quy định của pháp luật tại khoản 2 Điều 621 Bộ luật Dân sự có quy định: “Những người quy định tại khoản 1 Điều này vẫn được hưởng di sản, nếu người để lại di sản đã biết hành vi của những người đó, nhưng vẫn cho họ hưởng di sản theo di chúc.” Anh họ của bạn vẫn có thể hưởng thừa kế nếu như bố mẹ của anh ấy đồng ý cho anh ấy được hưởng di sản thừa kế do bố mẹ anh ấy để lại.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về Con ngược đãi bố mẹ có được hưởng thừa kế không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Pháp luật hiện hành cho phép con ngược đãi bố mẹ được hưởng thừa kế không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com