Phân biệt đại lý thương mại và nhượng quyền thương mại mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư có thể giúp tôi làm rõ sự khác nhau giữa đại lý thương mại và nhượng quyền thương mại được không ạ? Xin cám ơn luật sư!
Người gửi: Lương Bình (Bình Dương)
Bài viết liên quan:
–Khái niệm và đặc điểm của nhượng quyền thương mại
–Nhận nhượng quyền thương mại
–Thủ tục đăng ký hoạt động nhượng quyền thương mại
–Bên đại lý hay bên giao đại lý phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa?
–Trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong hợp đồng đại lý
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, Luật LVN xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

Luật Thương mại 2005

2/ Phân biệt đại lý thương mại và nhượng quyền thương mại

Hiện nay, Luật Thương mại quy định về đại lý thương mại và nhượng quyền thương mại như sau:
“Điều 166. Đại lý thương mại
Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.
Điều 284. Nhượng quyền thương mại
Nhượng quyền thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên nhượng quyền cho phép và yêu cầu bên nhận quyền tự mình tiến hành việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ theo các điều kiện sau đây:
1. Việc mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ được tiến hành theo cách thức tổ chức kinh doanh do bên nhượng quyền quy định và được gắn với nhãn hiệu hàng hoá, tên thương mại, bí quyết kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, quảng cáo của bên nhượng quyền;
2. Bên nhượng quyền có quyền kiểm soát và trợ giúp cho bên nhận quyền trong việc điều hành công việc kinh doanh.”
Như vậy, đại lý thương mại được hiểu là một hình thức trung gian mà ở đó bên đại lý là bên trung gian để chuyển hàng hóa hay thực hiện cung cấp dịch vụ tới tay người tiêu dùng. Theo đó, bên nhận đại lý sẽ được hưởng thù lao có thể là phần trăm hoa hồng, là chênh lệch giá giữa giá giao đại lý và giá bán ra thị trường. Bên cạnh đó, về bản chất bên giao đại lý vẫn là chủ sở hữu của tài sản nên bên giao đại lý phải chịu trách niệm về chất lượng và những rủi ro xảy ra với hàng hóa.
Trong khi đó, việc nhượng quyền thương mại hướng tới vấn đề về nhãn hiệu, tên thương mại hay nói cách khác ở đây là tài sản sở hữu trí tuệ. Sở dĩ điều này ảnh hưởng trực tiếp tới uy tín của bên nhượng quyền nên bên nhượng quyền sẽ kiểm soát một cách rất chặt chẽ đối với bên nhận nhượng quyền về các tiêu chuẩn như: cơ sở vật chất của cơ sở kinh doanh, giá cả, chất lượng hàng hóa nhận. Như vậy, đối với bên nhận nhượng quyền thì phải đáp ứng những điều kiện nhất định và để được sử dụng nhãn hiệu, thương hiệu của bên nhượng quyền thì bên nhận nhượng quyền phải trả một chi phí nhất định. Đồng thời, họ sẽ phải tự chịu trách nhiệm đối với hoạt động kinh doanh của mình. Có thể thấy lợi ích đối với bên nhận quyền là không cần tốn quá nhiều thời gian hay công sức mà có thể sở hữu một thương hiệu, được điều hành kinh doanh một cách độc lập nhưng đồng thời cũng nhận được sự hỗ trợ từ người nhượng quyền.
Bên cạnh việc làm rõ bản chất của hai hình thức nói trên, chúng tôi có thể đưa ra cho bạn một số điểm khác biệt như sau:
Thứ nhất, trách nhiệm của các bên trong quan hệ.
– Đại lý thương mại: bên giao đại lý vẫn là chủ sở hữu của hàng hóa hoặc tiền giao cho bên đại lý vì vậy khi bên đại lý không bán được hàng hóa hoặc có vấn đề về rủi ro đối với hàng hóa thì bên giao địa lý phải chịu trách nhiệm. Ngoài ra, bên giao đại lý có nghĩa vụ đảm bảo về chất lượng của hàng hóa, dịch vụ vì vậy khi có bất cứ phát sinh về chất lượng của hàng hóa thì bên giao đại lý phải chịu trách nhiệm. 
– Nhượng quyền thương mại: Khi tiến hành nhượng quyền thì bên nhượng quyền và bên nhận quyền được xác định là hai chủ thể kinh doanh độc lập và mối quan hệ gắn kết giữa hai bên là cùng kinh doanh dưới một tên chung ở đây là nhãn hiệu, thương hiệu của hàng hóa. Vì vậy, bên nhận quyền phải chịu trách nhiệm về mọi rủi ro liên quan đến hàng hóa cũng như chịu trách nhiệm với khác hàng về chất lượng của sản phẩm. 
Thứ hai, sự tự do trong hoạt động của bên nhận đại lý/nhận chuyển nhượng quyền
– Đại lý thương mại: Bên đại lý được quyền chủ động trong việc tổ chức hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ sao cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình và không cần đảm bảo sự thống nhất với các bên đại lý khác.
– Nhượng quyền thương mại: bên nhận quyền có nghĩa vụ chấp nhận sự kiểm soát, giám sát và hướng dẫn của bên nhượng quyền, tuân thủ các yêu cầu về thiết kế, sắp xếp địa điểm bán hàng, cung ứng dịch vụ của thương nhân nhượng quyền và điều hành hoạt động phù hợp với hệ thống nhựng quyền thương mại. Ngoài ra, bên nhượng quyền có quyền kiểm tra hoạt động của bên nhận quyền nhằm bảo đảm sự thống nhất của hệ thống nhượng quyền thương mại và sự ổn định về chất lượng hàng hóa, dịch vụ. 
Thứ ba, nghĩa vụ về tài chính của các bên.
– Đại lý thương mại: bên nhận đại lý được nhận thù lao khi làm đại lý do bên giao đại lý chi trả thông qua một trong các hình thức như hưởng hoa hồng, hưởng chênh lệch giá, hoặc một khoản tiền cụ thể được quy định trong hợp đồng làm đại lý.
– Bên nhận quyền nhượng mại: do được “nhượng quyền” nên bên nhận quyền phải trả phí nhượng quyền (theo quy định tại Hợp đồng Nhượng quyền thương mại) cho bên nhượng quyền thương mại.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về Phân biệt đại lý thương mại và nhượng quyền thương mại. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài 1900.0191 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phân biệt đại lý thương mại và nhượng quyền thương mại
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com