Hành vi tảo hôn bị xử lý như thế nào? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Hành  vi tảo hôn bị xử lý như thế nào?

Chào luật sư, luật sư cho tôi hỏi hành vi tảo hôn có bị xử phạt gì không vì tôi thấy ở địa phương tôi có nhiều gia đình cho con cái họ kết hôn rất sớm, nam – nữ chỉ từ 16 -17 tuổi đã tổ chức đám cưới nhưng tôi không thấy có sự can thiệp nào  của các cơ quan nhà nước cả, tôi không biết vì gia đình họ giấu tuổi hay vì cơ quan nhà nước cố tình lờ đi nữa. Tôi thấy việc kết hôn sớm tác động rất tiêu cực đến đời sống xã hội nên mong luật sư có thể giải đáp giúp tôi.

Người gửi: Sùng Thị Giăng (Lào Cai)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp luật

– Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã.

2/ Hành  vi tảo hôn bị xử lý như thế nào?

Theo quy định của pháp luật, tảo hôn sẽ bị xử lý vi phạm hành chính như sau:

Căn cứ vào Điều 47 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn:

“1.Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.”

Theo đó,  hành vi tảo hôn  sẽ bị phạt từ 500.000 đến 1.000.000. Nếu sau khi nộp phạt, cán nhân vẫn cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật dù đã có quyết định của Tòa buộc chấm dứt quan hệ đó thì sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 đến 3.000.000. Về thắc mắc trong câu hỏi của bạn: địa phương bạn diễn ra thực trạng tảo hôn khá phổ biến thì có thể vì nhiều  lý do: đó là do sự hiểu biết về pháp luật hôn nhân – gia đình của người dân chưa cao hoặc hành vi cố tình dù biết là sai nhưng vẫn làm của một số cá nhân và cũng có thể là sự thiếu quản lý, kiểm soát của chính quyền địa phương nơi bạn cư trú, đây cũng là một trong những vấn đề mà nhà nước mà xã hội đang rất quan tâm.

Hành vi tảo hôn thời gian trước đây có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự  theo Điều 148 Bộ luật Hình năm 1999 :

“Người nào có một trong các hành vi sau đây, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a)Tổ chức việc kết hôn cho những người chưa đến tuổi kết hôn;
b) Cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đến tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Toà án buộc chấm dứt quan hệ đó.”

Tuy nhiên, theo quy định mới của Bộ luật Hình sự năm 2015 dù đã bị hoãn hiệu lực thi hành nhưng những quy định về có lợi cho người phạm tội vẫn được tiếp tục thực hiện, theo đó tiếp tục không xử lý về hình sự đối với người thực hiện hành vi mà Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định là tội phạm nhưng Bộ luật Hình sự năm 2015 không quy định là tội phạm, bao gồm tội tảo hôn; báo cáo sai trong quản lý kinh tế… Nếu vụ án đã được khởi tố, đang điều tra, truy tố, xét xử thì phải đình chỉ; trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt hoặc đang được tạm đình chỉ thi hành án thì được miễn chấp hành phần hình phạt còn lại; trường hợp người bị kết án chưa chấp hành hình phạt hoặc đang được hoãn thi hành án, thì được miễn chấp hành toàn bộ hình phạt.

Như vậy, hành vi tảo hôn hiện nay sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo các mức đã nêu ở trên mà không bị coi là tội phạm và không bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định mới của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của công ty luật LVN về Hành vi tảo hôn  bị xử lý như thế nào ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi tảo hôn bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com