Pháp luật có thừa nhận con riêng của chồng được hưởng thừa kế không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống:

Chồng tôi và tôi kết hôn với nhau đã được 30 năm nay, nay chồng tôi bị tai nạn không để lại di chúc, sau khi hoàn thành xong tang lễ của chồng tôi, thì có 1 người con trai tầm khoảng 25 tuổi đến và đòi chia phần thừa kế do chồng tôi để lại và nói rằng đó là con riêng của chồng tôi, cháu tên là Ngọc Vũ, từ trước đến nay tôi chưa từng biết cháu đó, cho tôi hỏi trong trường hợp này thì Ngọc Vũ có được hưởng thừa kế từ di sản của chồng tôi để lại hay không?
Người gửi: Nguyễn Mai
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật LVN, về vấn đề của chị Công ty Luật LVN xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

2. Pháp luật có thừa nhận con riêng của chồng được hưởng thừa kế không?

Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì chồng bạn chết, không có để lại di chúc và có 1 người con trai tầm khoảng 25 tuổi đến và đòi chia phần thừa kế do chồng chị để lại và nói rằng đó là con riêng của chồng chị, cháu tên là Ngọc Vũ, từ trước đến nay chị chưa từng biết cháu đó. Để có thể xác định được cháu bé đó có phải là con riêng của chồng chị hay không thì chúng ta cần xem xét ở các vấn đề sau đây:
– Thứ nhất, di sản của chồng bạn sẽ được chia theo pháp luật: do thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì chồng chị chết và không có để lại di chúc, do đó theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 650 Bộ luật Dân sự thì di sản của bạn sẽ chia phần di sản theo quy định của pháp luật.
– Thứ hai, Xác định Ngọc Vũ có phải là con riêng của chồng chị hay không
Việc xác định này sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng, để xác định xem rằng Ngọc Vũ có phải là người thừa kế không. Để có thể xác định được một cách nhanh chóng nhất thì chị cùng với Ngọc Vũ đến bệnh viện, nhờ bác sỹ xét nghiệp ADN, xem xét xem đó có phải là con riêng của chồng bạn không. Nếu như thực sự Ngọc Vũ là con riêng của chồng bạn thì đương nhiên Ngọc Vũ sẽ được hưởng thừa kế cùng hàng với bạn trong phần di sản của chồng bạn.
Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự quy định về những người thừa kế theo pháp luật có quy định như sau:
“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.
3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”
Như vậy, Ngọc Vũ nếu xác định được là con riêng của chồng bạn (là con đẻ của chồng bạn), thì sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết và khi phân chia di sản của chồng bạn thì phần thừa kế của chị và Ngọc Vũ sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau.
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về Pháp luật có thừa nhận con riêng của chồng được hưởng thừa kế không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Pháp luật có thừa nhận con riêng của chồng được hưởng thừa kế không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com