Lái xe thuê gây tai nạn có phải bồi thường không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi làm lái xe thuê cho ông Trần Văn A. Vào ngày 19/9/2015, tôi có gây tai nạn cho bà Nguyễn Thị B trên đường đưa ông A đi làm bằng xe của ông A. Các luật sư cho tôi hỏi, trách nhiệm bồi thường cho bà B sẽ thuộc về tôi hay ông A? Tôi xin chân thành cảm ơn

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới công ty Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ theo điều 604, Bộ Luật Dân sự năm 2005, trách nhiệm bồi thường thiệt hại được xác định như sau: 

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.”

Do nội dung câu hỏi của bạn chưa được rõ ràng nên chúng tôi xin đưa ra các hướng giải quyết vấn đề của bạn như sau:

Trường hợp 1: Tai nạn xảy ra do lỗi của bạn, do bạn điều khiển xe không đúng theo quy định của pháp luật 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 của điều luật trên, trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bà B sẽ thuộc về bạn.

– Trường hợp 2: Tai nạn xảy ra không do lỗi của bạn mà do tự bản thân chiếc xe bị trục trặc dẫn đến việc bạn bị mất lái nên xảy ra tai nạn

Trong trường hợp này, căn cứ theo khoản 1, điều 623, Bộ Luật Dân sự 2005, chiếc xe được coi là nguồn nguy hiểm cao độ. Thiệt hại xảy ra được xác định là thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Căn cứ theo điều 623, Bộ Luật dân sự năm 2005, trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra được xác định như sau:

 “2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì những người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

3. Chủ sở hữu, người được chủ sở hữu giao chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Như vậy, trong trường hợp này:

+ Nếu trong thỏa thuận, hợp đồng được ký kết giữa bạn và ông Trần Văn A có nói rõ về vấn đề trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi thiệt hại xảy ra do sự trục trặc của bản thân chiếc xe thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ được thực hiện theo thỏa thuận trong hợp đồng.

+ Nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận, do bạn được ông A giao chiếm hữu và sử dụng chiếc xe này trong thời gian bạn lái xe đưa ông A đi làm, vì thế, căn cứ theo khoản 2, điều 623, Bộ luật này, trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về bạn

+ Nếu trong hợp đồng không có thỏa thuận nhưng ông A biết chiếc xe này có vấn đề nhưng vẫn cố tình để bạn đưa chiếc xe vào sử dụng thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ thuộc về ông A do không ” tuân thủ các quy định bảo quản, trông giữ, vận chuyển, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng các quy định của pháp luật.” được quy định tại khoản 1 điều này và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường bộ không bảo đảm an toàn được quy định tại điều 204, Bộ luật hình sự năm 1999.

+ Nếu trong trường hợp tai nạn xảy ra hoàn toàn do lỗi của bà B thì căn cứ theo điểm a, khoản 3, điều 623, Bộ Luật Dân sự năm 2005, bạn và ông A không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về lái xe thuê gây tai nạn có phải bồi thường không?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lái xe thuê gây tai nạn có phải bồi thường không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com