Việc thừa kế tài sản trong ngân hàng khi không có di chúc. mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Chào luật sư ạ, mình có một thắc mắc muốn các luật sư tư vấn như sau: Ba mình đã mất khi mình 15 tuổi, vì vậy mình sống với cô ruột của mình (cô không có chồng, con). Cô có để lại cho mình một sổ tiết kiệm của ngân hàng có giá trị khá cao nhưng chưa viết di chúc thì cô đột ngột qua đời do bị nhồi máu cơ tim, lúc đó mình 21 tuổi. Hôm vừa rồi mình có ra ngân hàng định rút tiền nhưng ngân hàng không cho, họ yêu cầu mình cung cấp giấy khai sinh, khai tử của ba mình để chứng minh mình là cháu ruột của cô thì mới được lấy tiền trong ngân hàng ra. Tuy nhiên, giấy khai sinh của ba mình lại thất lạc không tìm thấy. 
Vậy mình muốn hỏi có cách nào để mình có thể rút được số tiền ấy trong ngân hàng không ạ? 
Người gửi: Loan Phạm
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến luật LVN. Về vấn đề của bạn, công ty luật LVN xin tư vấn về các bước giải thể doanh nghiệp qua mạng điện tử như sau:

1. Căn cứ pháp luật

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Luật Công chứng 2014.

2. Bạn có được thừa kế số tiền trong sổ tiết kiệm ấy không?

Do cô bạn chết mà không để lại di chúc, vì vậy, tài sản để lại sẽ được chia theo căn cứ pháp luật. Theo Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về thứ tự được hưởng thừa kế theo pháp luật như sau:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.
Bạn là cháu ruột của cô, tức là ở hàng thừa kế thứ 3. Bạn sẽ được nhận tài sản của cô bạn khi hàng thừa kế thứ nhất và hàng thừa kế thứ hai như trên không còn ai có thể nhận di sản do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.
Tuy nhiên theo Điều 51, Luật Công chứng 2014 có quy định về hình thức nhận di sản thừa kế như sau: Những người thừa kế theo pháp luật hoặc theo di chúc mà trong di chúc không xác định rõ phần di sản được hưởng của từng người thì có quyền yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản.Trong văn bản thỏa thuận phân chia di sản, người được hưởng di sản có thể tặng cho toàn bộ hoặc một phần di sản mà mình được hưởng cho người thừa kế khác.
Như vậy, trong trường hợp này bạn vẫn có thể được hưởng di sản từ hàng thừa kế thứ nhất và thứ hai nếu họ tặng cho bạn một phần hoặc toàn bộ di sản mà mình được hưởng.
Về việc bạn có được hưởng phần di sản đó không?
Theo khoản 4 Điều 57 Luật công chứng 2014 quy định về văn bản thỏa thuận phân chia di sản như sau: 
“Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.”
Trước hết, những người đồng thừa kế phải tiến hành khai nhận di sản thừa kế theo quy định của pháp luật. Để Ngân hàng cho rút tiền, bạn/gia đình bạn cần đến cơ quan công chứng hoặc chứng thực để yêu cầu công chứng văn bản thừa kế. Sau đó, những người đồng thừa kế có thể ủy quyền cho một người thừa kế tới ngân hàng rút tiền.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Việc thừa kế tài sản trong ngân hàng khi không có di chúc. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Phương Dung

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Việc thừa kế tài sản trong ngân hàng khi không có di chúc.
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com