Thực hiện giao dịch mua bán với người chưa thành niên có hợp pháp không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Con trai tôi năm nay mới 14 tuổi. Ngày 4/9/2015 vừa qua, con tôi chơi điện tử ở quán nét do không đủ tiền trả nên chủ quán nét dụ dỗ con tôi bán chiếc xe đạp tôi mới mua cho cháu để lấy tiền đó thanh toán nợ và có thêm tiền chơi tiếp. Biết được sự việc, tôi đã đến gặp chủ quán nét đó đòi lại xe nhưng ông ta đưa cho tôi xem bản hợp đồng đã ký với con trai tôi, không trả xe và thậm chí còn dọa sẽ kiện gia đình tôi. Xin hỏi luật sư hợp đồng được ký giữa con trai tôi và ông chủ quán nét có hợp pháp không? Tôi xin cảm ơn.

Người gửi: Nguyễn Văn An (TP. Hồ Chí Minh)

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới công ty Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Điều 121, Bộ Luật Dân sự năm 2005 quy định: “Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Như vậy, giữa con trai chị và ông chủ quán nét đã xác lập và thực hiện một  giao dịch dân sự.

Căn cứ theo điều 122, Bộ luật này, để giao dịch dân sự có hiệu lực, giao dịch đó phải thỏa mãn những điều kiện sau đây:

– Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

– Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

– Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

– Hình thức giao dịch dân sự.

Theo quy định tại điều 19 và điều 20, Bộ Luật Dân sự năm 2005, người dưới 15 tuổi (tức là người chưa thành niên) chưa có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, vì vậy: ” khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi hoặc pháp luật có quy định khác”

Con bạn mới 14 tuổi, theo quy định của pháp luật, mọi giao dịch dân sự do con bạn thực hiện trừ những giao dịch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày thì phải được sự đồng ý của bạn mới có hiệu lực.

Các giao dịch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày được hiểu là các giao dịch có giá trị nhỏ, mục đích là để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, học tập, vui chơi hàng ngày trong cuộc sống, được người đại diện của họ cho phép thực hiện mà không cần sự đồng ý trực tiếp của người đại diện 

Trong trường hợp của bạn, con bạn và ông chủ quán nét có giao kết hợp đồng mua bán xe đạp khi chưa có sự đồng ý của bạn. Đối tượng của giao dịch này là một chiếc xe đạp, giá trị của giao dịch này không hề nhỏ, hơn nữa, đây không phải là giao dịch phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày

 Như vậy, hợp đồng mua bán xe đạp giữa con bạn và ông chủ quán nét đã vi phạm điều kiện về: “Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự” để giao dịch dân sự có hiệu lực. Do đó, hợp đồng giữa con trai bạn và ông chủ quán nét sẽ bị vô hiệu. 

Căn cứ theo khoản 2, điều 137, Bộ Luật Dân sự năm 2005: ” Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.”

Theo quy định này thì ông chủ quán nét sẽ phải hoàn trả lại cho bạn chiếc xe với tình trạng như khi nó được đưa vào giao dịch.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về thực hiện giao dịch mua bán với người chưa thành niên có hợp pháp không?. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thực hiện giao dịch mua bán với người chưa thành niên có hợp pháp không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com