Không lập hợp đồng vay thì Tòa án giải quyết thế nào? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Tháng 9 năm 2009,  tôi có cho một người quen vay một số tiền, chia làm nhiều lần vay. Tổng số tiền vay là 70 triệu đồng. Do tin tưởng lẫn nhau cho nên chúng tôi không lập hợp đồng vay mà hai người chỉ nói với nhau bằng miệng. Chị ấy hứa là khi con trai chị tốt nghiệp đại học thì sẽ trả cả gốc lẫn lãi. Tới nay đứa con của chị đã tốt nghiệp đại học được hơn 2 năm. Tôi có tới hỏi về khoản tiền vay năm xưa nhưng chị khất hết lần này tới lần khác. Tôi rất lo lắng về khoản cho vay đó vì lúc giao kèo hai người không làm hợp đồng. Vậy xin luật sư cho biết, bây giờ tôi muốn kiện chị ấy thì Tòa án có giải quyết không? Tôi xin chân thành cám ơn!

Người gửi: Lê Thị Hiên (Nam Định)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

 

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Thời hiệu khởi kiện

Căn cứ theo điều 159 Bộ Luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung 2011 quy định thời hiệu khởi kiện như sau:

– Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

– Thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự được thực hiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp pháp luật không có quy định về thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự thì thực hiện như sau:

a) Tranh chấp về quyền sở hữu tài sản; tranh chấp về đòi lại tài sản do người khác quản lý, chiếm hữu; tranh chấp về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì không áp dụng thời hiệu khởi kiện;

b) Tranh chấp không thuộc trường hợp quy định trên thì thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày cá nhân, cơ quan, tổ chức biết được quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm.

Như vậy, theo quy định tại điều trên thì bạn hoàn toàn còn thời hiệu khởi kiện yêu cầu Tòa án giải quyết về việc trả cả gốc và lãi đối với khoản vay 70 triệu đồng đó.

2. Xem xét chứng cứ

Theo quy định người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Toà án có thẩm quyền giải quyết vụ án theo phương thức nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi đến Toà án qua bưu điện (điều 166 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011).

Như vậy, kèm theo đơn khởi kiện, bạn phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Trong trường hợp này, hai bên có thỏa thuận hợp đồng vay tiền bằng miệng do đó để có tài liệu, chứng cứ để chứng minh những yêu cầu mình là có căn cứ và hợp pháp thì bạn cần cung cấp thêm một số chứng cứ khi gửi kèm đơn khởi kiện lên Tòa án như: văn bản xác nhận người làm chứng; đoạn ghi âm ghi hình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó; mẩu tin nhắn qua điện thoại, cuộc nói chuyện qua điện thoại; biên bản giao nhận tiền….để làm cơ sở pháp lý thể hiện hợp đồng vay tiền của bạn và người đó là có thật và hoàn toàn hợp pháp.

3. Thụ lý vụ án

Căn cứ theo điều 171 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung 2011 quy định thụ lý vụ án như sau:

– Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án thì Toà án phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Toà án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

– Toà án dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào phiếu báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Toà án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí.

– Toà án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Toà án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì Toà án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo.

Như vậy, Tòa án có thẩm quyền  sẽ giải quyết vụ việc nếu bạn đáp ứng các yêu cầu nêu trên.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về không lập hợp đồng vay thì Tòa án giải quyết thế nào? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Không lập hợp đồng vay thì Tòa án giải quyết thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com