Quy định về chuyển nhượng 1 phần mảnh đất mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư nhờ luật sư tư vấn giúp em. Em có một mảnh đất được chủ phân lô bán với diện tích 100 m2 thuộc đất trồng cây lâu năm. Như vậy em có làm được sổ riêng và chuyển mục đích sử dụng đất nhà ở được không ạ?
Người gửi: Nhân Lê
Bài viết liên quan:
– Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất ruộng sang đất chăn nuôi
– Đất không đủ diện tích tách thửa có được phép tách thửa không?
– Quy định việc tách thửa đất và thủ tục tách thửa đất
– Đối tượng được tách thửa đất và quy định về tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu
– Đất sử dụng lâu dài sau khi tách thửa có được coi là đất ở không?
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013

2.Quy định về chuyển nhượng 1 phần mảnh đất

Để xem xét phần diện tích đó có được làm sổ đỏ riêng và được chuyển đổi mục đích sử dụng đất không cần xem xét 2 bên đã thực hiện đúng thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất hay chưa?
Điều kiện để người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng là: Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Đất không đang tranh chấp về quyền sử dụng đất; Đất còn trong thời hạn sử dụng đất; Đất không bị kê biên. Nếu thỏa mãn những điều kiện này thì mới được phép chuyển nhượng. Đối với trường hợp của bạn mua đất phân lô và mảnh đất đó vẫn cùng chung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng này có hiệu lực thì ban và chủ sử dụng phải làm đầy đủ thủ tục pháp lý cần thiết tại phòng công chứng. 
Sau khi làm xong các thủ tục về hợp đồng chuyển nhượng 1 phần quyền sử dụng mảnh đất này thì bạn đăng ký biến động tại cơ quan chức năng:
Điều 95. Đăng ký đất đai, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:
a)Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;…
Trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ khi làm xong thủ tục với hợp đồng chuyển nhượng thì bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động:
Các trường hợp đăng ký biến động quy định tại các điểm a, b, h, i, k và l khoản 4 Điều này thì trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày có biến động, người sử dụng đất phải thực hiện thủ tục đăng ký biến động; trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.
( Điều 95, Luật đất đai 2013 )
Để đảm bảo quyền lợi, nên làm thủ tục tách thửa theo quy định Điều 75. Trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa hoặc hợp thửa đất ( Nghị định 43/2014/NĐ-CP ). Bạn nộp 1 bộ hồ sơ bao gồm: Đơn xin tách thửa; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính); Văn bản chia tách thửa đất, văn bản chia tách quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất chung của hộ gia đình hoặc của nhóm người sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất;
Do bạn không cung cấp rõ mảnh đất thuộc địa phận nào, liệu có đủ điều kiện về diện tích đất được tách thửa hay không? Nếu trong trường hợp phần đất mà gia đình bạn mua không đủ điều kiện tách thửa theo quy định về hạn mức tách thửa của ủy ban nhân dân tỉnh nơi có đất thì có thể cùng đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:
Điều 98. Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
1. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp tại cùng một xã, phường, thị trấn mà có yêu cầu thì được cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chung cho các thửa đất đó.
2. Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện…
( Luật đất đai 2013 )
Hoặc bạn có thể hợp thửa với thửa đất khác: 
Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu
3.Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.”
Nếu trong trường hợp đủ điều kiện tách thửa hoặc bạn hợp thửa với mảnh đất bên cạnh nếu đủ điều kiện pháp luật quy định thì bạn có thể thực hiện thủ tục chuyển mục đích quyền sử dụng đất. Còn khi cùng đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, muốn chuyển đổi mục đích thì bạn phải có được sự đồng ý của những người còn lại
Trên đây là tư vấn từ Luật LVN về thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Đỗ Thị Nga

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Quy định về chuyển nhượng 1 phần mảnh đất
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com