Lấy lại tiền đặt cọc khi đơn phương chấm dứt đồng thuê nhà mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi có thuê căn hộ chung cư với thời hạn là một năm. Chủ nhà có yêu cầu đặt cọc là 7.000.000 đồng, số tiền này được lấy lại khi tôi hết hạn hợp đồng. Tuy nhiên khi ở được 3 tháng, tôi thấy khu chung cư này không đáp ứng được các yêu cầu nêu trong hợp đồng như: thường xuyên mất nước, phát sinh nhiều khoản lệ phí bất thường, nhà thấm mốc, an ninh kém….Vậy tôi hỏi Luật sư, bây giờ tôi không muốn thuê căn hộ chung cư này nữa và có lấy lại tiền đặt cọc được không? Xin chân thành cám ơn!

Người gửi: Đặng Văn Hải (Hà Nội)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới công ty Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ theo quy định điều 489 Bộ luật dân sự 2005

– Bên thuê nhà có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà khi bên cho thuê có một trong các hành vi sau đây:

+ Không sửa chữa nhà khi chất lượng nhà giảm sút nghiêm trọng

+ Tăng giá thuê nhà bất hợp lý.

+ Quyền sử dụng nhà ở bị hạn chế do lợi ích của người thứ ba.

– Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà phải báo cho bên kia biết trước một tháng, nếu không có thoả thuận khác.

Căn cứ theo quy định trên, thì bạn quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà đúng pháp luật. Nếu xét trên thực tế những hành vi của bên cho thuê nằm trong các trường hợp nêu trên. Tuy nhiên do đây là lĩnh vực dân sự, hai bên hoàn toàn có thể thỏa thuận, thương lượng với nhau.

Trong trường hợp của bạn, nếu đã thông báo với bên cho thuê về tình hình nhà thấm mốc, cùng các khoản chi phí bất thường đã nêu mà bên đó vẫn không khắc phục sửa chữa đồng thời bạn có thông báo cho bên kia trước một tháng về việc chấm dứt hợp đồng thì việc chấm dứt hợp đồng hoàn toàn hợp pháp và bạn hoàn toàn lấy lại được tiền đặt cọc.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về lấy lại tiền đặt cọc khi đơn phương chấm dứt đồng thuê nhà. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Lấy lại tiền đặt cọc khi đơn phương chấm dứt đồng thuê nhà
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com