Con riêng của vợ có được hưởng thừa kế do bố dượng để lại không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống:

Mẹ tôi mất đến nay đã được 15 năm nay, nay tôi đã lớn và đã đi làm và có 1 công việc ổn định. Bố tôi kết hôn với một người phụ nữ kém bố tuổi 5 tuổi và cô ấy cũng hiền lành và yêu thương gia đình, cô ấy có 1 người con gái, cô ấy là một bà mẹ đơn thân, con của cô ấy hiện là sinh viên năm tư, bố tôi một hôm do đi làm về mệt, dẫn tới bị tụt huyết áp khi đi trên đường nên đã bị tai nạn giao thông và chết, cho tôi hỏi trong trường hợp này thì con của cô ấy có cũng được hưởng thừa kế do bố tôi để lại hay không?
Người gửi: Hồng Văn
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào chị, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật LVN, về vấn đề của chị Công ty Luật LVN xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

2. Con riêng của vợ có được hưởng thừa kế do bố dượng để lại không?

Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, thì bố bạn có lấy một người phụ nữ về làm vợ và cô ấy có một người con riêng, để có thể xác định được xem con của cô ấy có được hưởng thừa kế phần di sản do bố bạn để lại hay không theo quy định tại Điều 654 Bộ luật Dân sự có quy định về Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng, mẹ kế: “Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.” Như vậy, nếu như con riêng của mẹ bạn mà chứng minh được quan hệ giữa cô ấy và bố bạn có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được hưởng thừa kế thế vị (Điều 652 Bộ luật Dân sự) và thừa kế theo pháp luật (Điều 651 Bộ luật Dân sự).
Để có thể xác định được quan hệ của cô ấy và bố bạn có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con hay không thì có thể căn cứ theo quy định tại Điều 71 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định về Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng:
“1. Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
2. Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.”
Nếu cô ấy chứng minh được khi bố bạn còn sống cô ấy luôn chăm sóc, nuôi dưỡng bố bạn như khi bố bạn bị: ốm đau, già yếu,… thì đương nhiên cô ấy sẽ được hưởng thừa kế từ phần di sản do bố bạn để lại.
 Về việc xác định hàng thừa kế: Quan hệ thừa kế giữa con riêng và bố dượng có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật Dân sự. Theo quy định tại Điều 653 Bộ luật Dân sự quy định về Quan hệ thừa kế giữa con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi và cha đẻ, mẹ đẻ: “Con nuôi và cha nuôi, mẹ nuôi được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 651 và Điều 652 của Bộ luật này”
Theo đó việc xác định hàng thừa kế của cô ấy sẽ giống như con nuôi, tức là thuộc hàng thừa kế thứ nhất theo điểm a khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự: 
“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:
a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”
Với quy định trên, khi cô ấy đáp ứng được các điều kiện như đã nói ở trên, thì cô ấy, mẹ của cô ấy và bạn sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất và sẽ được hưởng phần di sản bằng nhau (theo khoản 2 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015).
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về Con riêng của vợ có được hưởng thừa kế do bố dượng để lại không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Con riêng của vợ có được hưởng thừa kế do bố dượng để lại không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com