Thủ tục khai sinh và nhận con nuôi đối với trẻ sơ sinh bị bỏ rơi? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Thủ tục khai sinh và nhận con nuôi đối với trẻ sơ sinh bị bỏ rơi?

Tôi hiện đang là công nhân của công ty công viên cây xanh Hà Nội, có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Mấy ngày trước, lúc đi làm tôi có phát hiện một bé sơ sinh bị bỏ rơi trong công viên, tôi rất thương hoàn cảnh của cháu và cũng vì tôi không có gia đình lại đã nhiều tuổi nên tôi muốn nhận cháu bé làm con nuôi. Tôi đã bế cháu bé về nhà nhưng tôi không biết thủ tục khai sinh cho cháu và nhận cháu làm con nuôi được pháp luật quy định như thế nào?Mong luật sư có thể tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Nguyễn Thị Hà (Hà Nội)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Xin chào chị! Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của chị, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn chị như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Nghị định 123/2015/NĐ-CP  ngày 15 tháng 11 năm 2015 Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hộ tịch.

Luật nuôi con nuôi 2010.

2/ Thủ tục khai sinh và nhận con nuôi đối với trẻ sơ sinh bị bỏ rơi?

a/Thủ tục khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi:

Pháp luật quy định vấn đề này tại Điều 14. NGhị định 123/2015: Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi.

Theo đó, khi chị phát hiện trẻ bị bỏ rơi thì chị phải thực hiện những việc sau:

– Chị có trách nhiệm bảo vệ cháu bé và thông báo ngay cho Ủy ban nhân dân phường hoặc Công an phường nơi đứa bé bị bỏ lại. Ngay sau khi nhận được thông báo của chị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân  phường hoặc Trưởng công an phường có trách nhiệm tổ chức lập biên bản về việc trẻ bị bỏ rơi; Ủy ban nhân dân phường có trách nhiệm giao trẻ cho cá nhân hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng theo quy định pháp luật.  Nếu đáp ứng được các điều kiện luật định, chị có thể đề nghị Uỷ ban nhân dân giao trẻ cho chị tạm thời nuôi dưỡng.

– Đối với  biên bản về việc trẻ em bị bỏi rơi, Ủy ban nhân dân sẽ phải ghi rõ thời gian, địa điểm phát hiện trẻ bị bỏ rơi; đặc điểm nhận dạng như giới tính, thể trạng, tình trạng sức khỏe; tài sản hoặc đồ vật khác của trẻ, nếu có; và chị sẽ cần cung cấp họ, tên, giấy tờ chứng minh nhân thân, nơi cư trú của mình và phải ký tên vào biên bản này. Biên bản sẽ được lập thành hai bản, một bản lưu tại cơ quan lập, một bản giao chị (nếu chị được tạm thời nuôi dưỡng cháu bé) hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ. Sau khi lập biên bản Ủy ban nhân dân phường tiến hành niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi. Hết thời hạn niêm yết, nếu không có thông tin về cha, mẹ đẻ của trẻ, Ủy ban nhân dân phường thông báo cho cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ để tiến hành đăng ký khai sinh cho trẻ. Cá nhân hoặc tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ có trách nhiệm khai sinh cho trẻ em. Thủ tục đăng ký khai sinh được thực hiện theo quy định tại Khoản 2 Điều 16 của Luật Hộ tịch.

Theo đó, nếu chị là người tạm thời nuôi dưỡng trẻ thì chị có trách nhiệm đi khai sinh cho đứa bé. Họ, chữ đệm, tên của trẻ được xác định theo quy định của pháp luật dân sự. Nếu không có cơ sở để xác định ngày, tháng, năm sinh và nơi sinh của trẻ thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ bị bỏ rơi là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh; nơi sinh là nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi; quê quán được xác định theo nơi sinh; quốc tịch của trẻ là quốc tịch Việt Nam. Phần khai về cha, mẹ và dân tộc của trẻ trong Giấy khai sinh và Sổ hộ tịch để trống; trong Sổ hộ tịch ghi rõ “Trẻ bị bỏ rơi”.

b/ Thủ tục nhận con nuôi:

Để được nhận cháu bé làm con nuôi chị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 14 Luật hộ tịch:

1. Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.” và không thuộc khoản 2 Điều này

Những hồ sơ chị cần nộp gồm có:

Hồ sơ của người nhận con nuôi gồm:

– Đơn xin nhận con nuôi;

– Bản sao Hộ chiếu, Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có giá trị thay thế;

– Phiếu lý lịch tư pháp;

– Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân;

– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp; văn bản xác nhận hoàn cảnh gia đình, tình trạng chỗ ở, điều kiện kinh tế do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người nhận con nuôi thường trú cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 14 của Luật nuôi con nuôi.

Hồ sơ của người được giới thiệu làm con nuôi:

– Giấy khai sinh;

– Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 06 tháng;

– Biên bản xác nhận do Ủy ban nhân dân hoặc Công an cấp phường nơi phát hiện trẻ bị bỏ rơi lập đối với trẻ em bị bỏ rơi.

Chị nộp hai hồ sơ này đến Ủy ban nhân dân phường nơi chị thường trú.

Thời hạn giải quyết việc nuôi con nuôi là 30 ngày, kể từ ngày Ủy ban nhân dân phường nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Khi xét thấy chị và cháu bé có đủ điều kiện theo quy định của Luật nuôi con nuôi thì Ủy ban nhân dân sẽ tổ chức đăng ký nuôi con nuôi và trao Giấy chứng nhận nuôi con nuôi cho chị.

Về vấn đề tên cha mẹ trong giấy khai sinh thì trong trường hợp chị là người nhận trẻ làm con nuôi, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch căn cứ vào Quyết định công nhận việc nuôi con nuôi để ghi tên cha, mẹ nuôi vào phần ghi về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của con nuôi; trong cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh phải ghi rõ “cha, mẹ nuôi”; nội dung ghi chú này phải được giữ bí mật, chỉ những người có thẩm quyền mới được tìm hiểu.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Thủ tục khai sinh và nhận con nuôi đối với trẻ sơ sinh bị bỏ rơi? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Thủ tục khai sinh và nhận con nuôi đối với trẻ sơ sinh bị bỏ rơi?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com