Bộ luật dân sự năm 2018 quy định như thế nào về quyền xác định lại giới tính mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi

Tôi là người đồng tính, gần đây tôi được biết pháp luật có quy định về quyền được thay đổi giới tính. Có đúng như vậy hay không, cụ thể quy định tại đâu. Cảm ơn luật sư.

Người gửi: Phan Minh Tâm (Đà Nẵng)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2015

– Nghị định số 88/2008/NĐ-CP về việc xác định lại giới tính

– Thông tư số 29/2010/TT-BYTHướng dẫn thi hành một số Điều Nghị định số 88/2008/NĐ-CP ngày 05 tháng 8 năm 2008 của Chính phủ về xác định lại giới tính

2/ Bộ luật dân sự 2018 quy định như thế nào về quyền xác định lại giới tính

Bộ luật dân sự năm 2015 mới được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2016. Trong đó có quy định về quyền xác định lại giới tính như sau:

“Điều 36. Quyền xác định lại giới tính

1.Cá nhân có quyền xác định lại giới tính.

Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính.

2.Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.

3.Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.”

Như vậy theo quy định của pháp luật dân sự cá nhân có quyền xác định lại giới tính. Việc xác định lại giới tính được thực hiện trong trường hợp giới tính của bạn bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần sự can thiệp của y học để xác định giới tính. Theo quy định mới việc bạn xác định lại giới tính có quyền thay đổi hộ tịch bằng giới tính mới của mình, có quyền nhân thân phù hợp với giới tính được xác định lại theo quy định của pháp luật.

 3/ Thủ tục xác định lại giới tính

Thủ tục xác định lại giới tính được quy định chi tiết tại Thông tư số 29/2010/TT-BYTHướng dẫn thi hành một số Điều Nghị định số 88/2008/NĐ-CP ngày 05 tháng 8 năm 2008 của Chính phủ về xác định định lại giới tính như sau:

Hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính bao gồm:

– Đơn đề nghị xác định lại giới tính theo mẫu quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trường hợp xác định lại giới tính cho người chưa đủ 16 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó phải có đơn đề nghị; trường hợp xác định lại giới tính cho người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì trong đơn đề nghị phải có chữ ký của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó;

– Bản sao hợp lệ giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu.

Gửi hồ sơ đến cơ quan y tế

– Người đề nghị xác định lại giới tính gửi hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính;

 – Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải xem xét và trả lời bằng văn bản cho người đề nghị xác định lại giới tính trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn. Nếu không chấp nhận thì phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản

Đăng kí hộ tịch khi đã xác định lại giới tính

Ủy ban nhân dân cấp huyện có trách nhiệm giải quyết việc đăng ký hộ tịch cho người đã được xác định lại giới tính theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ tịch.

Như vậy để đảm bảo việc xác định lại giới tính cho mình diễn ra thuận lợi, đúng tiến trình, bạn hãy thực hiện theo trình tự, thủ tục như trên. Chúc bạn sớm giải quyết được vấn đề của mình!

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về vấn đề quyền xác định lại giới tính. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. 

Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bộ luật dân sự năm 2018 quy định như thế nào về quyền xác định lại giới tính
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com