Người mua bằng lái xe giả bị xử lý như thế nào? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống

Dạo gần đây em xem chương trình thời sự, có đề cập về hành vi mua bán bằng lái xe giả. Cho em hỏi hành vi mua bán này người mua có bị xử phạt không và bị xử phạt như thế nào ạ? Cảm ơn Luật sư!
Người gửi: Hoàng Lan
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau: 

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Hình sự năm 1999 và Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009;
– Nghị định số 46/2016/NĐ – CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trng lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

2. Người mua bằng lái xe giả bị xử lý như thế nào?

Thứ nhất, xử lý nếu thực hiện hành vi tội phạm theo quy định của pháp luật Hình sự
Theo quy định tại Điều 267 – Bộ luật Hình sự quy định về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức như sau:
“1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm:
A) Có tổ chức;
B) Phạm tội nhiều lần;
C) Gây hậu quả nghiêm trọng;
D) Tái phạm nguy hiểm.
3. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ bốn năm đến bảy năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng”.
Để xác định có phạm tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hay không, trước hết phân tích cấu thành tội phạm như sau:
Về mặt khách thể: trật tự hành chính
Về mặt chủ thể: đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự về độ tuổi theo quy định tại Điều 16 và không thuộc trường hợp không có năng lực chịu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 13 – Bộ luật Hình sự.
Về mặt chủ quan: lỗi cố ý; làm hay sử dụng con dấu, tài liệu giấy tờ giả của cơ quan tổ chức nhằm lừa dối cơ quan tổ chức. Ở đây người mua bằng nhằm lừa dối cơ quan công an giao thông về điều kiện sử dụng phương tiện giao thông.
Về mặt khách quan: hai hành vi là làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức hay sử dụng con dấu, tài liệu được làm giả đó để nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức. Hậu quả không phải dấu hiệu bắt buộc đối với hành vi này.
Như vậy, nếu có đủ những yếu tố trên, người mua bằng lái xe giả sẽ bị cấu thành về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức theo Điều 267 – Bộ luật Hình sự.
Thứ hai, xử phạt vi phạm hành chính
Điều 21 – Nghị định 46/2016/NĐ – CP quy định về xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới, cụ thể:
Tại khoản 5 và khoản 7 quy định như sau: 
“5. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:
a) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
b) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia”.
“7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:
a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 06 (sáu) tháng trở lên;
b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;
c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia”.
Ngoài ra, còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tịch thu Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa.
Như vậy, tùy vào mức độ mà xử phạt theo quy định của pháp luật hình sự hay vi phạm hành chính. Tuy nhiên, thực tế hiện nay có nhiều trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội theo Điều 267 – Bộ luật Hình sự về sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan tổ chức nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức nhưng lại không bị truy tố trách nhiệm hình sự với người mua bằng lái xe giả này mà xử phạt hành chính do Giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp. Có nhiều ý kiến về pháp luật hiện nay và cơ quan có thẩm quyền thực hiện nghiêm hơn nữa về xử lý hành vi mua bán bằng lái xe giả này. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Người mua bằng lái xe giả bị xử lý như thế nào?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Người mua bằng lái xe giả bị xử lý như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com