Hợp đồng được ký kết khi doanh nghiệp đang trong quá trình thành lập có hiệu lực pháp luật không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư, tôi có câu hỏi như sau rất mong được luật sư tư vấn: Tôi có nhà cho thuê, có một doanh nghiệp đến muốn ký hợp đồng thuê để làm văn phòng hoạt động. Tuy nhiên, theo như thông tin của người đó thì anh ta là giám đốc của công ty và hiện nay công ty mới đang trong quá trình thành lập tức chưa có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Luật sư cho tôi hỏi liệu hợp đồng này có giá trị pháp lý không? Quyền lợi của tôi được đảm bảo như thế nào? Trân trọng cảm ơn!
Người gửi: Nguyễn Hà
Bài viết liên quan:
– Nội dung đăng ký kinh doanh giữa luật doanh nghiệp 2014 và luật doanh nghiệp 2005
– Hành vi bị nghiêm cấm khi thành lập doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
– Doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng không có trong đăng ký kinh doanh bị xử lý như thế nào?
– Bị vô hiệu 1 điều khoản của Hợp đồng thì Hợp đồng có hiệu lực không?
– Phụ lục hợp đồng có giá trị hiệu lực như hợp đồng hay không?
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi của mình đến Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, Luật LVN xin tư vấn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

Luật Doanh nghiệp 2014

2/ Hợp đồng được ký kết khi doanh nghiệp đang trong quá trình thành lập có hiệu lực pháp luật không?

Theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp trước khi thành lập hoặc đang trong quá trình thành lập được phép ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Điều này được quy định cụ thể tại khoản 1 Điều 19 Luật Doanh nghiệp như sau:
“Điều 19. Hợp đồng trước đăng ký doanh nghiệp
1.Người thành lập doanh nghiệp được ký các loại hợp đồng phục vụ cho việc thành lập và hoạt động của doanh nghiệp trước và trong quá trình đăng ký doanh nghiệp.”
Theo như thông tin bạn cung cấp thì doanh nghiệp hiện tại muốn ký hợp đồng thuê nhà của bạn để làm văn phòng đại diện. Đây là hợp đồng có ý nghĩa phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp vì vậy hợp đồng này là hợp pháp và có cơ sở được phép ký kết. Như vậy, bạn có thể yên tâm rằng trong trường hợp này thì bạn có thể ký kết hợp đồng với người thành lập doanh nghiệp trong đó một bên của hợp đồng là doanh nghiệp đang trong quá trình đăng ký. Quy định này nhằm đáp ứng các nhu cầu thực tế của doanh nghiệp phục vụ cho quá trình đăng ký doanh nghiệp cũng như hoạt động sau này. 
Về quyền lợi của bạn sẽ được đảm bảo như sau:
2. Trường hợp doanh nghiệp được thành lập thì doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết quy định tại khoản 1 Điều này, trừ trường hợp các bên hợp đồng có thỏa thuận khác.
3.Trường hợp doanh nghiệp không được đăng ký thành lập thì người ký kết hợp đồng theo quy định tại khoản 1 Điều này chịu trách nhiệm hoặc người thành lập doanh nghiệp liên đới chịu trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.
Căn cứ theo quy định trên thì sau khi doanh nghiệp được thành lập, doanh nghiệp này có nghĩa vụ thực hiện hợp đồng với bạn. Ngoài ra, trong trường hợp doanh nghiệp không được thành lập thì người ký hợp đồng với bạn có trách nhiệm thực hiện hợp đồng đã ký kết. 
Trên đây là tư vấn từ Luật LVN về Hợp đồng được ký kết khi doanh nghiệp đang trong quá trình thành lập có hiệu lực pháp luật không? Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phùng Thị Mai

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hợp đồng được ký kết khi doanh nghiệp đang trong quá trình thành lập có hiệu lực pháp luật không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com