Khi hết thời hạn thuê đất hoặc các bên thỏa thuận chấm dứt trước thời hạn thuê đất, tổ chức, cá nhân hoặc hộ gia đình cần phải tiến hành thủ tục xóa đăng ký cho thuê đất với cơ quan có thẩm quyền.  Để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho cá nhân sử dụng đất, Luật LVN cung cấp dịch vụ tư vấn trình tự xóa đăng ký cho thuê quyền sử dụng đất cho quý khách hàng có nhu cầu.

1. Hồ sơ xóa đăng ký cho thuê quyền sử dụng đất

– Thành phần hồ sơ gồm có:
+ Văn bản thanh lý hợp đồng cho thuê bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất hoặc hợp đồng cho thuê lại bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có xác nhận đã được thanh lý hợp đồng; 
+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp cho thuê lại quyền sử dụng đất của chủ đầu tư xây dựng hạ tầng trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế và trường hợp góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
–Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Bước 1. Nộp hồ sơ
Một trong các bên hoặc các bên ký hợp đồng thuê quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp hồ sơ tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện. Bộ phận Tiếp nhận chuyển hồ sơ đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện trong ngày làm việc.
Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.
Bước 2. Thẩm định và giải quyết hồ sơ
Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau:
+ Xác nhận việc xóa cho thuê vào Giấy chứng nhận theo quy định và trao cho bên cho thuê. Trường hợp cho thuê đất trong khu công nghiệp mà đã cấp Giấy chứng nhận cho bên thuê thì thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;
Trường hợp thời hạn sử dụng đất kết thúc cùng với thời điểm xóa cho thuê đất bằng quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất hoặc không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền gia hạn sử dụng đất thì thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp;
+ Thực hiện việc xóa đăng ký cho thuê vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
Bước 3. Trả kết quả
Người nộp hồ sơ nhận kết quả thủ tục hành chính theo ngày hẹn trả trên phiếu hẹn.
– Thời hạn giải quyết: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đăng ký và trả kết quả đối với các trường hợp xóa đăng ký cho thuê quyền sử dụng đất ngay trong ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ; nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì hoàn thành việc đăng ký và trả kết quả ngay trong ngày làm việc tiếp theo. 
Trường hợp phải kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thì cũng không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

3. Công việc Luật LVN thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ đăng ký xóa cho thuê quyền sử dụng đất, Luật LVN sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc sau đây:
– Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chung về thủ tục đăng ký xóa cho thuê quyền sử dụng đất;
– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký xóa cho thuê quyền sử dụng đất;
– Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục đăng ký xóa cho thuê quyền sử dụng đất;
– Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục đăng ký xóa cho thuê quyền sử dụng đất;
– Nhận kết quả và bàn giao lại cho quý khách hàng;
Với đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, Luật LVN cung cấp dịch vụ tư vấn và đại diện khách hàng thực hiện thủ tục xóa đăng ký cho thuê quyền sử dụng đất uy tín, hiệu quả và nhanh chóng.  Quý khách có nhu cầu xóa đăng ký cho thuê quyền sử dụng đất xin vui lòng liên hệ qua số 1900.0191 để được các chuyên viên pháp lý hỗ trợ. Công ty Luật LVN luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24 ( kể cả ngày nghỉ). Rất mong được hợp tác cùng quý khách!