Cá nhân, tổ chức sử dụng đất đang được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm được chuyển sang thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Tuy nhiên, việc chuyển đổi phải được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật. Trong bài viết này, Luật LVN sẽ hướng dẫn về thủ tục chuyển đổi hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần.

1. Hồ sơ xin chuyển đổi hình thức thuê đất

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những tài liệu sau để thực hiện thủ tục chuyển đổi hình thức thuê đất trả tiền hàng năm sang thuê đất trả tiền một lần:
–Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất;
–Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
–Quyết định cho thuê đất (bản chính);
–Hợp đồng thuê đất (bản chính);
– Bản vẽ sơ đồ vị trí khu đất (bản chính);
–Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có)
Bước 1. Nộp hồ sơ
Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất. 
Cá nhân, tổ chức có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại ủy ban nhân dân xã, phường.
Bước 2. Xem xét và giải quyết hồ sơ
Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau đây:
+ Trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp có thay đổi về diện tích thửa đất, tài sản gắn liền với đất hoặc trường hợp đã cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa có bản đồ địa chính, chưa trích đo địa chính thửa đất;
+ Gửi thông tin địa chính cho cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật;
+ Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.
Bước 3. Nộp thuế và nhận kết quả
Người sử dụng đất nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.
Khi đến nhận kết quả, người nhận phải xuất trình giấy biên nhận hồ sơ. Bộ phận trả kết quả kiểm tra giấy biên nhận hồ sơ, giấy giới thiệu và giấy uỷ quyền (nếu có), hướng dẫn người nhận kết quả nộp phí, lệ phí, yêu cầu người đến nhận ký nhận vào sổ theo dõi và trả kết quả cho người đến nhận.
– Thời hạn giải quyết: không quá 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ
– Kết quả thực hiện thủ tục hành chính:
+ Giấy chứng nhận.
+ Ghi vào sổ địa chính và lập hồ sơ để Nhà nước quản lý.
– Phí, lệ phí phải nộp: phí thẩm định hồ sơ, lệ phí địa chính

3. Công việc Luật LVN thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ chuyển đổi hình thức thuê đất, Luật LVN sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc sau đây:
– Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chung về thủ tục chuyển đổi hình thức thuê đất;
– Hoàn thiện hồ sơ sang tên đăng ký chuyển đổi hình thức thuê đất;
– Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi hình thức thuê đất;
– Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi hình thức thuê đất;
– Nhận kết quả và bàn giao lại cho quý khách hàng;

4. Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của Luật LVN

– Được tư vấn hỗ trợ bởi đội ngũ luật sư, chuyên viên nhiệt tình và chuyên nghiệp về các vấn đề liên quan đến thủ tục chuyển sổ đỏ hoặc các vấn đề liên quan đến luật pháp.
– Phương thức tư vấn thuận tiện và đa dạng:
•Tư vấn trực tiếp và thực hiện dịch vụ pháp lý tại văn phòng cho quý khách hàng có điều kiện thời gian đến trụ sở công ty Luật LVN yêu cầu tư vấn;
•Tư vấn qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: Quý khách hàng ở xa hoặc không có thời gian đến tư vấn trực tiếp có thể liên hệ tổng đài luật sư 1900.0191, Quý khách hàng chỉ cần nhấc điện thoại và Gọi 1900.0191 sau khi kết nối sẽ được luật sư tư vấn chu đáo, tận tình theo quy định pháp luật;
•Tư vấn qua Email bằng hình thức liên hệ đến hòm thư luatsu@luatvietphong.vn Luật sư tiếp nhận thông tin và phản hồi tư vấn trong vòng 03 ngày làm việc.
– Đại diện khách hàng thực hiện thủ tục nhanh chóng và hiệu quả;
– Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho khách hàng;