Hiện nay có rất nhiều trường hợp người dân dùng tài sản là quyền sử dụng đất của mình để vay vốn ngân hàng. Sau khi thực hiện xong nghĩa vụ trả nợ, người dân cần tiến hành thủ tục xóa đăng ký thế chấp với cơ quan có thẩm quyền. Việc đăng ký xóa thế chấp quyền sử dụng đất được thực hiện ở đâu, như thế nào? Qua bài viết sau đây, Luật LVN sẽ hướng dẫn bạn đọc và quý khách hàng thực hiện thủ tục này.

1. Hồ sơ xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất

Người yêu cầu đăng ký nộp một (01) bộ hồ sơ xóa đăng ký thế chấp gồm:
+ Đơn yêu cầu xóa đăng ký thế chấp theo Mẫu số 03/XĐK;
+ Văn bản đồng ý xóa đăng ký thế chấp của bên nhận thế chấp trong trường hợp Đơn yêu cầu chỉ có chữ ký của bên thế chấp;
+ Giấy chứng nhận đối với trường hợp đăng ký thế chấp mà trong hồ sơ đăng ký có Giấy chứng nhận;
+ Văn bản ủy quyền trong trường hợp người yêu cầu đăng ký thế chấp là người được ủy quyền;
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất 
–Nơi nộp hồ sơ: chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất
Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn.
–Người nộp đơn có thể Nộp trực tiếp; Gửi qua đường bưu điện có bảo đảm hoặc Gửi qua hệ thống đăng ký trực tuyến
Bước 2: Xử lý hồ sơ xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất
Trường hợp có căn cứ từ chối đăng ký thì Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai từ chối đăng ký bằng văn bản và chuyển hồ sơ đăng ký, văn bản từ chối đăng ký cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ để trả lại hồ sơ đăng ký và hướng dẫn người yêu cầu đăng ký thực hiện đúng quy định.
Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện thì trong thời hạn không quá 03 ngày làm việc, Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ghi nội dung đăng ký vào sổ địa chính, xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận và chứng nhận vào Đơn yêu cầu đăng ký.
Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính và trả kết quả thủ tục xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất
Nghĩa vụ tài chính gồm: lệ phí đăng ký giao dịch bảo đảm, lệ phí trích lục bản đồ địa chính/trích đo địa chính nộp theo quy định của từng tỉnh. 
Người nộp hồ sơ nhận kết quả thủ tục hành chính theo ngày hẹn trả trên phiếu hẹn.
– Thời hạn giải quyết: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm đăng ký và trả kết quả đối với các trường hợp xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất ngay trong ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ; nếu nhận hồ sơ sau 15 giờ thì hoàn thành việc đăng ký và trả kết quả ngay trong ngày làm việc tiếp theo. 
Trường hợp phải kéo dài thời gian giải quyết hồ sơ đăng ký thì cũng không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ đăng ký hợp lệ.

3. Công việc Luật LVN thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ đăng ký xóa thế chấp quyền sử dụng đất, Luật LVN sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc sau đây:
– Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chung về thủ tục đăng ký xóa thế chấp quyền sử dụng đất;
– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký xóa thế chấp quyền sử dụng đất;
– Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục đăng ký xóa thế chấp quyền sử dụng đất;
– Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục đăng ký xóa thế chấp quyền sử dụng đất;
– Nhận kết quả và bàn giao lại cho quý khách hàng;
Với đội ngũ luật sư, chuyên viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình, Luật LVN cung cấp dịch vụ tư vấn và đại diện khách hàng thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất uy tín, hiệu quả và nhanh chóng.  Quý khách có nhu cầu xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất xin vui lòng liên hệ qua số 1900.0191 để được các chuyên viên pháp lý hỗ trợ. Công ty Luật LVN luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24 ( kể cả ngày nghỉ). Rất mong được hợp tác cùng quý khách!