Để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, các hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp được quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của mình cho hộ gia đình cá nhân khác trong cùng xã, phường, thị trấn. Việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và tuân thủ trình tự, thủ tục chặt chẽ theo quy định pháp luật. Nhằm hỗ trợ khách hàng có nhu cầu, Luật LVN cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.

1. Điều kiện chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

– Người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển đổi quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
+ Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3, Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại Khoản 1, Điều 168 của Luật đất đai 2013.
+ Đất không có tranh chấp.
+ Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
+ Trong thời hạn sử dụng đất.
– Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp do được Nhà nước giao đất, do chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho quyền sử dụng đất hợp pháp từ người khác thì chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng xã, phường, thị trấn cho hộ gia đình, cá nhân khác để thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp và không phải nộp thuế thu nhập từ việc chuyển đổi quyền sử dụng đất và lệ phí trước bạ.
– Thành phần hồ sơ: (Đối với trường hợp không thực hiện chuyển đổi đồng loạt) bao gồm:
+ Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận theo Mẫu số 10/ĐK;
+ Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
+ Văn bản thỏa thuận về việc chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân.
–Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

3. Trình tự, thủ tục tiến hành chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân

Bước 1: Nộp hồ sơ
–Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển đổi nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND cấp xã hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả có trách nhiệm chuyển hồ sơ (nếu nộp tại UBND cấp xã) đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai trong thời hạn 03 ngày làm việc.
–Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả kiểm tra hồ sơ nếu đầy đủ, hợp lệ thì ghi vào Sổ theo dõi và Giấy tiếp nhận và hẹn trả kết quả.
–Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hợp lệ thì hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ theo mẫu quy định.
Bước 2: Xem xét và giải quyết hồ sơ
Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:
+ Xác nhận vào đơn đề nghị về lý do chuyển đổi Giấy chứng nhận;
+ Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
+ Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai;
+ Chuyển thông tin địa chính đến cơ quan thuế;
Bước 3: Xác định nghĩa vụ tài chính và ra thông báo
Chi cục Thuế xác định nghĩa vụ tài chính và ra thông báo để người sử dụng đất thực hiện. 
Bước 4: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả
Người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định và nộp chứng từ về nơi đã nộp hồ sơ (UBND cấp xã hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai).
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thông báo cho người sử đất đến nhận kết quả; thu lệ phí, phí (nếu có) theo đúng quy định. 
Thời gian giải quyết: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ (Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.)

4. Công việc Luật LVN thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp, Luật Việt Phong sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc sau đây:
– Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chung về thủ tục đăng ký chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp;
– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp;
– Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp;
– Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp;
– Nhận kết quả và bàn giao lại cho quý khách hàng;
Sử dụng dịch vụ của Luật LVN, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm bới chất lượng dịch vụ uy tín, chất lượng và hiệu quả nhất. Khách hàng chỉ cần cung cấp các tài liệu/giấy tờ cần thiết, Luật LVN sẽ hỗ trợ toàn bộ thủ tục pháp lý cần thiết và bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau chuyển đổi nhanh chóng và thuận tiện tới quý khách hàng. Ngoài ra, Luật LVN còn cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai và các dịch vụ khác như sang tên sổ đỏ; đính chính, cấp lại, cấp mới sổ đỏ; chuyển nhượng, mua bán, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; …. Quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ qua số 1900.0191 để được các chuyên viên pháp lý hỗ trợ. Công ty Luật LVN luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24 ( kể cả ngày nghỉ). Rất mong được hợp tác cùng quý khách!