Việc cho thuê quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là một trong những quyền của người sử dụng đất được Nhà nước công nhận. Tuy nhiên, vì quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất là loại tài sản đặc biệt, có giá trị lớn nên pháp luật Việt Nam quy định cụ thể những hợp đồng có đối tượng là loại tài sản này phải được thực hiện theo đúng hình thức và tiến hành đăng ký biến động tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Qua bài viết sau đây, Luật LVN sẽ hướng dẫn bạn đọc và quý khách hàng thực hiện thủ tục này.

1. Hồ sơ đăng ký cho thuê lại quyền sử dụng đất

– Thành phần hồ sơ bao gồm:
+ Hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;
+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất;
+ Trích đo địa chính thửa đất.
– Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Bước 1: Công chứng
Các bên đến cơ quan công chứng lập hợp đồng cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở.
Bước 2.  Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ tại chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai 
Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu có thể nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn.
Bước 3. Xem xét hồ sơ
Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu phù hợp quy định của pháp luật thì thực hiện các công việc sau:
+ Xác nhận việc cho thuê lại vào Giấy chứng nhận theo quy định và trao cho bên cho thuê lại. Trường hợp cho thuê lại đất trong khu công nghiệp mà đã cấp Giấy chứng nhận cho thuê lại thì thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.
+ Thực hiện việc đăng ký cho thuê lại vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.
Bước 4. Nhận thông báo thuế và nghĩa vụ tài chính
Kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thông báo các bên thực hiện nghĩa vụ tài chính.
Bước 5. Nộp thuế và nhận kết quả
Các bên có nghĩa vụ nộp tiền thuế và các nghĩa vụ tài chính khác, sau đó nhận biên lai đã thanh toán nghĩa vụ tài chính đối với cơ quan nhà nước.
Kể từ ngày các bên hoàn thành nghĩa vụ tài chính, trong thời hạn 10 ngày làm việc, văn phòng đăng ký đất đai có sẽ thực hiện thủ tục và trả kết quả xuống Bộ phận một cửa để trả cho công dân.

4. Công việc Luật LVN thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ tư vấn cho thuê lại quyền sử dụng đất, Luật LVN sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc sau đây:
– Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chung về thủ tục đăng ký cho thuê lại quyền sử dụng đất;
– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký cho thuê lại quyền sử dụng đất;
– Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục đăng ký cho thuê lại quyền sử dụng đất;
– Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục đăng ký cho thuê lại quyền sử dụng đất;
– Nhận kết quả và bàn giao lại cho quý khách hàng;

5. Lợi ích khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Luật LVN

– Được hỗ trợ tư vấn bởi đội ngũ luật sư và chuyên viên giàu kinh nghiệm và nhiệt tình;
– Hỗ trợ pháp lý 24/7 qua tổng đài Tư vấn trực tiếp và thực hiện dịch vụ pháp lý tại văn phòng cho quý khách hàng có điều kiện thời gian đến trụ sở công ty Luật LVN yêu cầu tư vấn;
– Tư vấn qua tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: Quý khách hàng ở xa hoặc không có thời gian đến tư vấn trực tiếp có thể liên hệ tổng đài luật sư 1900.0191, Quý khách hàng chỉ cần nhấc điện thoại và Gọi 1900.0191 sau khi kết nối sẽ được luật sư tư vấn chu đáo, tận tình theo quy định pháp luật;
– Tư vấn qua Email bằng hình thức liên hệ đến hòm thư luatsu@luatvietphong.vn Luật sư tiếp nhận thông tin và phản hồi tư vấn trong vòng 03 ngày làm việc;
– Cung cấp dịch vụ uy tín, hiệu quả và nhanh chóng;
– Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho khách hàng;