Trong quá trình sử dụng đất, do nhu cầu cá nhân mà người sử dụng thực hiện xây dựng, tạo lập các tài sản gắn liền với đất đất tạo lập thêm nhiều tài sản gắn liền với đất và cần. Để đảm bảo quyền lợi, tránh phát sinh tranh chấp hoặc các rủi ro không đáng có thì người sử dụng đất cần tiến hành thủ tục đăng ký bổ sung đối với tài sản gắn liền với đất vào cấp Giấy chứng nhận. Hỗ trợ khách hàng có nhu cầu, Luật LVN cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất đã được cấp Giấy chứng nhận.

1. Hồ sơ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất vào Giấy chứng nhận đã cấp

– Thành phần hồ sơ bao gồm:
+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 04/ĐK;
+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp;
+ Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất (Bản sao chứng thực);
+ Sơ đồ về tài sản gắn liền với đất (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đã có sơ đồ tài sản phù hợp với hiện trạng);
+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về tài sản gắn liền với đất (nếu có).
– Số lượng hồ sơ: 01 bộ
Bước 1: Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện nơi có đất hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của Ủy ban nhân dân cấp huyện. 
Hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có nhu cầu.
Bước 2: Giải quyết hồ sơ
–Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ:
+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp hồ sơ.
+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện các công việc như sau:
+ Cập nhật thông tin vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có);
+ Gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính (trừ trường hợp không thuộc đối tượng phải nộp nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ theo quy định của pháp luật); chuẩn bị hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường ký cấp Giấy chứng nhận sau khi chủ sở hữu tài sản đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính (nếu có)
+ Bổ sung việc cấp Giấy chứng nhận vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai và trao Giấy chứng nhận cho người được cấp cho người được cấp đã nộp chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
+ Xác nhận vào bản chính giấy tờ việc đã cấp Giấy chứng nhận theo quy định.
Bước 3: Hoàn thành nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả
Sau khi người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo Quyết định, Bộ phận tiếp nhận trả kết quả trả Giấy chứng nhận đã đăng ký bổ sung tài sản theo phiếu hẹn
.-Thời hạn giải quyết của thủ tục: không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
 – Cơ quan thực hiện thủ tục:
+ Cơ quan có thẩm quyền quyết định: Sở Tài nguyên và Môi trường
+ Cơ quan trực tiếp thực hiện TTHC: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Quận/huyện nơi có đất
+ Cơ quan phối hợp (nếu có): UBND cấp xã, Phòng Quản lý đô thị cấp huyện, Chi cục Thuế nơi có đất.
– Kết quả nhận được: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã chứng nhận bổ sung tài sản gắn liền với đất.

3. Công việc Luật LVN thực hiện khi có yêu cầu dịch vụ

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ đăng ký bổ sung đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất, Luật LVN sẽ hỗ trợ và thực hiện các công việc sau đây:
– Tiếp nhận hồ sơ và tư vấn chung về thủ tục đăng ký bổ sung đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất;
– Hoàn thiện hồ sơ đăng ký bổ sung đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất;
– Đại diện khách hàng đi thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất;
– Đại diện khách hàng giải quyết các khó khăn, vướng mắc gặp phải khi thực hiện thủ tục đăng ký bổ sung đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất;
– Nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã bổ sung thông tin và bàn giao lại cho quý khách hàng;
Với đội ngũ luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, Luật LVN cam kết cung cấp cho khách hàng dịch vụ đăng ký bổ sung tài sản gắn liền với đất uy tín, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp nhiều dịch vụ tư vấn pháp luật đất đai khác. Quý khách có nhu cầu  tư vấn xin vui lòng liên hệ qua số 1900.0191 để được các chuyên viên pháp lý hỗ trợ. Công ty Luật LVN luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24 ( kể cả ngày nghỉ). Rất mong được hợp tác cùng quý khách!