Hà Nội – thủ đô nghìn năm văn hiến, nơi thu hút đông đảo dân cư đến sinh sống, học tập và làm việc. Những năm gần đây, số lượng người dân có nhu cầu được nhập khẩu tại Hà Nội ngày một tăng cao. Tuy nhiên, Hà Nội là một thành phố trực thuộc trung ương nên yêu cầu về điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu ở đây được quy định khá chặt chẽ. Với đội ngũ luật sư uy tín, chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm, công ty Luật LVN xin tư vấn cho quý khách hàng điều kiện, thủ tục nhập khẩu tại Hà Nội và hỗ trợ khách hàng thực hiện thủ tục khi có yêu cầu.

1. Điều kiện đăng ký nhập khẩu tại Hà Nội

Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú ở nội thành:
– Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: 
+ Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; 
+ Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột; 
+ Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 
+ Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; 
+ Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột; 
+ Ông bà nội, ngoại về ở với cháu ruột; 
– Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp; 
– Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình; 
–  Công dân đã tạm trú liên tục tại nội thành từ 3 năm trở lên, có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc nhà thuê ở nội thành của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở; đối với nhà thuê phải bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội và được sự đồng ý bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.
– Thành phần hồ sơ gồm có:
+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.
+ Bản khai nhân khẩu.
+ Giấy chuyển hộ khẩu (đối với các trường hợp phải cấp giấy chuyển hộ khẩu).
+ Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật cư trú.
– Số lượng hồ sơ: 01 bộ

3. Thủ tục đăng ký nhập khẩu tại Hà Nội

Bước 1. Nộp hồ sơ
Người đăng ký thường trú nộp hồ sơ đăng ký thường trú tại cơ quan công an sau đây:
+ Đối với thành phố trực thuộc trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã;
 + Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.
Bước 2. Xem xét và giải quyết hồ sơ
Trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan công an phải cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Bước 3. Nhận kết quả
Lưu ý:  Thời hạn đăng ký thường trú: 
– Trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú tại chỗ ở mới. 
– Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày có ý kiến đồng ý của người có so hộ khẩu, người được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ của mình hoặc đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú. 
– Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký thường trú cho trẻ em đó.

4. Dịch vụ Công ty Luật LVN cung cấp khi thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu

Khi khách hàng có yêu cầu dịch vụ nhập hộ khẩu tại Hà Nội, Luật LVN sẽ hỗ trợ thực hiện các công việc sau đây:
– Tư vấn cho khách hàng toàn bộ các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục nhập hộ khẩu như:
+ Tư vấn cho khách hàng nắm rõ các quy định của pháp luật về vấn đề tách, nhập hộ khẩu;
+ Tư vấn cho khách hàng về việc chuẩn bị các giấy tờ, hồ sơ cần thiết cho việc nhập hộ khẩu;
+ Tư vấn các thủ tục nhập hộ khẩu; 
+  Tư vấn các vẫn đề pháp lý liên quan khác.
– Công ty Luật LVN sẽ đại diện cho khách hàng hoàn tất các thủ tục nhập hộ khẩu:
+ Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ theo quy định hiện hành của pháp luật trên cơ sở những thông tin mà Quý khách hàng cung cấp;
+ Đại diện khách hàng để tiến hành thủ tục nhập hộ khẩu tại cơ quan có thẩm quyền;
+ Trả kết quả theo đúng cam kết giữa hai bên và theo quy định của pháp luật;
Quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ xin vui lòng liên hệ qua tổng đài trực tuyến 1900.0191 để được các chuyên viên pháp lý hỗ trợ. Công ty Luật LVN luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng 24/24 ( kể cả ngày nghỉ). Rất mong được hợp tác cùng quý khách!