Xử phạt vi phạm hành chính khi xâm phạm công trình thủy điện

Câu hỏi: Xử phạt vi phạm hành chính khi xâm phạm công trình thủy điện?
Hành vi tự ý đắp đập ke bờ, hoặc các hành vi khai thác khác làm ảnh hưởng đến lưu lượng dòng chảy của công trình thủy điện thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Xử phạt vi phạm hành chính khi xâm phạm công trình thủy điện
Xử phạt vi phạm hành chính khi xâm phạm công trình thủy điện

Luật sư Tư vấn Xử phạt vi phạm hành chính khi xâm phạm công trình thủy điện – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 03 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Nghị định số 139/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vphạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều; phòng, chống lụt, bão.

3. Luật sư trả lời

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 139/2013/NĐ-CP, nếu có hành vi gây cản trở ảnh hưởng đến dòng chảy của công trình thủy lợi sẽ bị xử lý như sau:

Điều 5. Vi phạm gây cản trở dòng chảy của công trình thủy lợi

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi ngâm tre, luồng, nứa, lá, gỗ; cắm đăng đó; chất chà; trồng rau hoặc tạo các vật cản khác gây cản trở dòng chảy.

2. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc khôi phục tình trạng ban đầu đối với hành vvi phạm quy định tại Khoản 1 Điều này.

      Ngoài ra nếu có các hành vi khai thác sử dụng khác làm ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi, thì tùy theo mức độ ảnh hưởng cũng như hành vi sẽ có những mức xử phạt khác nhau được quy định rõ trong Nghị định số 139/2013/NĐ-CP.

      Sau khi phát hiện hành vi vi phạm, các cơ quan có Thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính được quy định tại Chương 5 của Nghị định số 139/2013/NĐ-CP như Chủ tịch Ủy ban nhân dân, cơ quan Thanh tra và Thủ trưởng cơ quan được giao chức năng thanh tra, Công an nhân dân, Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển sẽ tiến hành lập Biên bản vi phạm hành chính. Nếu hành vi không được chấm dứt ngay, người có hành vi có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com