Tham gia Hồi giáo, đi tuần hành có bị coi là vi phạm pháp luật

Câu hỏi: Tham gia Hồi giáo, đi tuần hành có bị coi là vi phạm pháp luật?

Thưa luật sư, gần nhà tôi có một nhóm người tham gia Hồi giáo, họ thường xuyên tụ tập hoạt động và đôi khi là diễu hành, tuần hành trong khu phố gây không ít sợ hãi cho người xung quanh, vậy hành động này có vi phạm pháp luật không?


Tham gia Hồi giáo, đi tuần hành có bị coi là vi phạm pháp luật
Tham gia Hồi giáo, đi tuần hành có bị coi là vi phạm pháp luật

Luật sư Tư vấn Tham gia Hồi giáo, đi tuần hành có bị coi là vi phạm pháp luật – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 04 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Hiến pháp 2013

Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18 tháng 3 năm 2005 Quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng

3. Luật sư trả lời

      Tuần hoàn, cũng như biểu tình, là một hình thức tụ tập đông người nơi công cộng để bày tỏ chính kiến của tập thể. Hiến pháp 2013 đã ghi nhận quyền này của công dân:

“Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

      Theo đó, bất kỳ ai đều có quyền tham gia tuần hoàn bất kể giới tính, độ tuổi, tôn giáo, nghề nghiệp,… Tuy nhiên việc thực hiện quyền này phải tuân theo quy định của pháp luật. Điều 5 Nghị định 38/2005/NĐ-CP đã quy định nghiêm cấm việc tập trung đông người trái với quy định của pháp luật ở nơi công cộng.Vậy quy định của pháp luật về việc tập trung đông ở nơi công cộng như thế nào?

      Điều 7 Nghị định quy định: Việc tập trung đông người ở nơi công cộng phải đăng ký trước với Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền nơi diễn ra các hoạt động đó và phải thực hiện đúng nội dung đã đăng ký. Quy định này không áp dụng đối với các hoạt động do các cơ quan Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức.”

      Vậy không có sự phân biệt về quyền tham gia tuần hành của những người bình thường so với những người tham gia Hồi giáo. Tuy nhiên, việc tuần hoàn sẽ trái pháp luật khi không đăng ký trước với cơ quan có thẩm quyền hoặc nhằm mục đích kêu gọi thực hiện các hành vi, tuyên truyền trái pháp luật

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com