Nhặt được tiền không trả lại có phạm pháp không

Xếp hạng

Câu hỏi: Nhặt được tiền không trả lại có phạm pháp không?

Trên đường đi làm về tôi có nhặt được một phong bì, trong phong bì có 3 triệu 200 nghìn đồng, nhưng trên vỏ không có ghi thông tin gì, tôi định ra trình báo công an nhưng còn nhiều bất an, vậy cho hỏi, nếu không trình báo khi bị phát hiện thì có phạm pháp không?


Nhặt được tiền không trả lại có phạm pháp không
Nhặt được tiền không trả lại có phạm pháp không

Luật sư Tư vấn Nhặt được tiền không trả lại có phạm pháp không – Gọi 1900.0191

Công ty Luật LVN

Xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi thắc mắc đề nghị được tư vấn luật đến Công ty Luật LVN. Để thuận tiện cho việc quý khách có thể theo dõi cũng như xem lại nội dung tư vấn của chúng tôi, bộ phận Tư vấn pháp luật đã biên tập lại nội dung thành các Ấn bản thông tin pháp luật miễn phí và đăng tải trên website: wikiluat.com và luatlvn.com.

Đối với câu hỏi này, dựa trên những thông tin mà khách hàng cung cấp và căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, các cam kết, thỏa thuận quốc tế được ghi nhận tại các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và các văn bản thỏa thuận được ký kết nhân danh Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi đưa ra trả lời như sau:

1. Thời điểm sự kiện pháp lý

Ngày 04 tháng 07 năm 2017

2. Cơ sở pháp lý

Điều 165, 166, 170, 230 bộ luật dân sự 2015

3. Luật sư trả lời

      Pháp luật dân sự Việt Nam quy định người phát hiện tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó. Nếu không biết địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

      Sau 1 năm, kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với tài sản này được xác định:

– Trường hợp tài sản có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định thì người nhặt được được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó.

– Trường hợp tài sản có giá trị lớn hơn mười lần mữc lương cơ sở do nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng mười lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá mười lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về nhà nước.

– Trường hợp tài sản bị đánh rơi, bỏ quên là tài sản thuộc di tích lịch sử – văn hóa theo quy định của Luật di sản văn hóa thì tài sản đó thuộc về nhà nước; người nhặt được tài sản được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật

      Như vậy, trong trường hợp của anh/ chị, trước hết anh/ chị cần thông báo hoặc trả lại cho chủ sở hữu nếu biết chủ sở hữu là ai hoặc thông báo hoặc giao nộp khoản tiền nhặt được cho ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an nhân dân cấp xã nơi gần nhất. Nếu anh/ chị không thực hiện công việc trên, việc chiếm hữu khoản tiền nhặt được của anh chị được coi là chiếm hữu không có căn cứ pháp luật. Từ đó, chủ sở hữu hoặc chủ thể có quyền đối với khoản tiền này có quyền đòi lại tài sản, quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra  từ anh/ chị.

      Nếu anh chị đã thực hiện công việc thông báo/ trả giao nộp cho ủy ban nhân dân xã hoặc công anh nhân dân cấp xã mà trong vòng 1 năm kể từ ngày thông báo, công khai về khoản tiền không xác định được hoặc không ai đến nhận thì khoản tiền đó thuộc về anh chị nếu khoản tiền đó nhỏ hơn hoặc bằng mười lần mức lương cơ sở mà nhà nước quy định. Anh chị sẽ được hưởng khoản tiền bằng mười lần mức lương cơ sở mà nhà nước quy định và 50% phần vượt quá nếu khoản tiền lớn hơn mười lần mức lương cơ sở nhà nước quy định.

      Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN đối với trường hợp của quý khách. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác quý khách vui lòng liên hệ Bộ phận Tư vấn pháp luật qua điện thoại miễn phí số: 1900 0191 để có thể được giải đáp nhanh nhất.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty luật LVN


 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com