Có thể đổi tên do tên xấu không

5/5 - (3 bình chọn)

Cháu trên 16t rồi. Do tên xấu gây ảnh hưởng đến giao tiếp nhiều. Cháu muốn hỏi liệu cháu có thể được đổi tên không ạ? Cháu xin cảm ơn

*Căn cứ pháp luật

Bộ luật Dân sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017

*Nội dung tư vấn

Thứ nhất, về điều kiện đổi tên: Khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định. […]”.

Như vậy, để được thay đổi tên thì bạn phải thuộc một trong các trường hợp nêu trên. Trong trường hợp của bạn, nếu như tên của bạn gây ảnh hưởng đến giao tiếp, từ đó ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, danh dự, quyền lợi của bạn thì bạn có thể tự yêu cầu hoặc thông qua bố, mẹ, (người giám hộ) để yêu cầu cơ quan nhà nước công nhận việc thay đổi tên.

– Thứ hai, về thủ tục: Để làm thủ tục thay đổi tên trong giấy khai sinh, bạn liên hệ, trực tiếp yêu cầu hoặc gửi yêu cầu thay đổi hộ tịch qua hệ thống bưu chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND cấp huyện. Hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai (theo mẫu TP/HT-2012-TKTĐ,CCHT)

+ Giấy khai sinh bản chính;

+ Bản sao giấy CMND hoặc hộ chiếu của bạn hoặc của người đi thực hiện thủ tục (để xác định về nhân thân), kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực giấy CMND hoặc hộ chiếu của bạn hoặc của người đi thực hiện thủ tục (trường hợp giải quyết trực tiếp).

Trong trường hợp hồ sơ được gửi qua hệ thống bưu chính: bạn hoặc của người đi thực hiện thủ tục nộp bản sao có chứng thực giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu.

+ Các giấy tờ chứng minh căn cứ đổi tên.

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền, ở đây là Phòng Tư pháp thuộc UBND cấp huyện sẽ ra quyết định cho phép cải chính tên. Trường hợp cần xác minh thì có thể kéo dài thêm không quá 5 ngày làm việc.

Khoản 3 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 quy định: “Việc thay đổi tên của cá nhân không làm thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự được xác lập theo tên cũ”.

Theo đó, việc thay đổi họ tên không làm mất đi giá trị của các giấy tờ, bằng cấp đã có trước đó. Tuy nhiên, khi phát sinh các thủ tục liên quan thì bạn có thể phải xuất trình quyết định thay đổi họ, tên đính kèm các bằng cấp, giấy tờ của bạn để chứng minh có sự thay đổi tên.

Trân trọng./.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ
(Tư vấn Miễn phí 24/7) --- Gọi ngay 1900.0191 ---

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com