Phun sơn, cưa gỗ gây ô nhiễm môi trường khu dân cư mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Kế bên nhà tôi có gia đình kinh doanh đồ nội thất, ngày nào họ cũng phun sơn hoặc cưa gỗ gây ô nhiễm không khí cho nhà tôi. Dù đã lời qua tiếng lại suốt 1 năm rồi nhưng bên đó vẫn tiếp tục sản xuất. Trong trường hợp này thì gia đình kia có vi phạm quy định của pháp luật không và tôi cần cung cấp những bằng chứng gì nếu phải ra tòa. Mong luật sư tư vấn giúp.
Người gửi: Trúc Anh
Bài viết liên quan:
– Truy cứu trách nhiệm hình sự về việc gây ô nhiễm môi trường
– Tội gây ô nhiễm môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành
– Xử lý khói thải từ lò nướng gây ô nhiễm môi trường
– Xử phạt đối với hành vi chở đất không che chắn gây ô nhiễm môi trường
– Khi ô nhiễm môi trường thì sẽ phải bồi thường như thế nào?
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

– Luật Bảo vệ môi trường 2014

2. Phun sơn, cưa gỗ gây ô nhiễm môi trường khu dân cư

Thứ nhất, về vấn đề phun sơn
Cơ sở kinh doanh đồ nội thất có hoạt động phun sơn, gây ảnh hưởng đến hộ gia đình thì căn cứ theo Khoản 1, 2; Điều 102, Luật bảo vệ môi trường 2014:
“Điều 102. Quản lý và kiểm soát bụi, khí thải
1. Tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có phát tán bụi, khí thải phải kiểm soát và xử lý bụi, khí thải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
2. Phương tiện giao thông, máy móc, thiết bị, công trình xây dựng phát tán bụi, khí thải phải có bộ phận lọc, giảm thiểu khí thải, thiết bị che chắn hoặc biện pháp khác để giảm thiểu bụi bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường.”
Do đó, khi cơ sở kinh doanh có phát tán bụi, khí thải thì phải có sự kiểm soát và xử lý bụi, khí thải bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Cụ thể trong trường hợp này, hàng xóm nhà bạn có thực hiện hoạt động phun sơn, gây khó chịu cho khu dân cư xung quanh, khách hàng có thể dựa vào quy chuẩn kỹ  thuật môi trường về quản lý khí thải để đối chiếu thành phần đó trong không khí. Nếu vượt quá quy chuẩn cho phép là cơ sở kinh doanh đó đã vi phạm. Việc kiểm tra không hề dễ dàng, cần sự vào cuộc của cơ quan quản lý môi trường địa phương, vì vậy, chúng tôi khuyên khách hàng nên báo cáo lại với cơ quan quản lý môi trường tại địa phương sinh sống để họ tham gia kiểm tra.
Thứ hai, về việc cơ sở kinh doanh cưa gỗ gây tiếng ồn
Căn cứ theo Khoản 1, 2, Điều 103, Luật bảo vệ mội trường 2014:
“Điều 103. Quản lý và kiểm soát tiếng ồn, độ rung, ánh sáng, bức xạ
1. Tổ chức, cá nhân gây tiếng ồn, độ rung, ánh sáng, bức xạ phải kiểm soát, xử lý bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật môi trường.
2. Cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong khu dân cư gây tiếng ồn, độ rung, ánh sáng, bức xạ phải thực hiện biện pháp giảm thiểu, không làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.”
Cũng như việc quản lý khí thải ở trên, cơ sở sản xuất kinh doanh khi gây ra tiếng ồn cần đảm bảo đúng quy chuẩn kỹ thuật môi trường về tiếng ồn, nếu vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường gây ồn ào đến khu dân thì cơ sở sản xuất kinh doanh đó cần thực hiện các biện pháp giảm thiểu, không làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư; nếu còn vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật. 
Trên đây là tư vấn từ Luật LVN về vấn đề Phun sơn, cưa gỗ gây ảnh hưởng đến khu dân cư. Chúng tôi hy vọng quý khách có thể vận dụng được các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Trần Thị Thủy Tiên 

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Phun sơn, cưa gỗ gây ô nhiễm môi trường khu dân cư
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com