Pháp luật quy định gì về hành vi tung tin đồn “câu like” trên mạng xã hội ? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống:

Thưa luật sư, gần đây gia đình tôi rơi vào hoàn cảnh lao đao vì hai đứa con gái tôi là nạn nhân của việc phao tin đồn thất thiệt trên mạng. Cụ thế, cách đây 2 tuần, trên một số trang mạng đăng tin việc hai cô gái trẻ bỏ học, ăn cắp, dạt nhà, lừa đảo,… với bức hình chụp hai con gái tôi ( do hai đứa chụp chung với nhau trong một chuyến đi chơi rồi đăng lên facebook ). Trong khi đó, hai con gái tôi đều ngoan ngoãn, chăm chỉ, chưa bao giờ dạt nhà và luôn về nhà trước 9 giờ tối. Các trang mạng đăng tin trên không kiểm chứng đã đăng tin ồ ạt nhằm “câu like” và không có ý định gỡ xuống dù người nhà tôi đã vào giải thích và lịch sự yêu cầu họ gỡ tin xuống. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống, tinh thần, sức khỏe của gia đình tôi. Hai con gái tôi đã nghỉ học ở nhà nhiều ngày nay. Tôi muốn hỏi pháp luật có quy định gì  để giải quyết tình trạng này để bảo vệ các con mình. Tôi xin cảm ơn!
Người gửi: Mai Thị Bé
Tư vấn luật: 1900.0191
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS 2015);
– Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 (BLHS);
– Nghị định 72/2013/NĐ-CP quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng;
– Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xửu phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

2/ Pháp luật quy định gì về hành vi tung tin đồn “câu like” trên mạng xã hội ?

Danh dự, nhân phẩm, uy tín cá nhân phải được tôn trọng và bảo vệ. Điều này đã được công nhận trong nhiều văn bản pháp luật trong nước và quốc tế, cụ thể trong điều 34 BLDS 2015 nước ta cũng quy định rõ ràng:
“… Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ…”
Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng cũng quy định rõ hành vi “đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân” là hành vi bị cấm. 
Theo các quy định được trích dẫn ở trên, việc tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, vu khống xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của con gái bạn lên mạng xã hội là trái pháp luật và sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự cụ thể như sau:
– Xử phạt hành chính: Căn cứ theo điều a, khoản 3 điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:
“…3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân…”
– Xử lý hình sự:
Nếu xác định được chính xác người tung tin đồn thất thiệt và tin đồn đó có tính chất vu khống thì theo điều 122 BLHS quy định về Tội vu khống
” 1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:
a)  Có tổ chức;
b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
c) Đối với nhiều người;
d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;
đ) Đối với người thi hành công vụ;
e) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Nếu không xác định được chính xác người tạo ra tin đồn thất thiệt mà chỉ xác định được người tung tin đồn thất thiệt thì áp dụng theo điều 226 BLHS:
“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây xâm phạm lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm phạm trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: 
a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này; 
b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa những thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó; 
c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet. 
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm: 
a) Có tổ chức; 
b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet; 
c) Thu lợi bất chính từ một trăm triệu đồng trở lên; 
d) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng. 
3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ hai mươi triệu đồng đến hai trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.”
Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Pháp luật quy định gì về hành vi tung tin đồn “câu like” trên mạng xã hội ? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Lưu Hồng Lê

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Pháp luật quy định gì về hành vi tung tin đồn “câu like” trên mạng xã hội ?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com