Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng bảo hiểm xã hội? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống

Em dự kiến sinh ngày 25/11/2017. Em định làm việc đến hết tháng 10/2017 thì nghỉ luôn vì dự định sinh con xong sẽ đi làm ở công ty khác. Tháng 11 em không còn được tham gia bảo hiểm nữa thì em có còn được hưởng bảo hiểm xã hội khi sinh con nữa không? Nếu có thì em phải làm những thủ tục gì để được hưởng? Em tham gia bảo hiểm từ 5/2014- hết tháng 10/2017.
Người gửi: Trần Thị Hoa
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Bảo hiểm xã hội 2014;
– Quyết định 636/QĐ-BHXH quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH.

2. Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng bảo hiểm xã hội?

Khoản 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định “Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”.
Theo đó, nếu bạn là người lao động nữ thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 2 Luật này mà sinh con, đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản. 
Ở trường hợp của bạn, thời gian 12 tháng trước khi sinh con được tính từ 11/2016- hết tháng 10/2017 nên bạn có 12 tháng tham gia bảo hiểm xã hội trong thời gian 12 tháng trước sinh – Thoả mãn điều kiện là người lao động nữ sinh con và có trên 6 tháng trong 12 tháng trước sinh tham gia bảo hiểm nên dù chấm dứt hợp đồng lao động trước khi sinh con thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản như bình thường.
Khi bạn sinh con thì được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, bạn được nghỉ thêm 01 tháng.
Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản trước khi sinh tối đa không quá 02 tháng. 
Mức hưởng chế độ thai sản đối với bạn được quy định cụ thể như sau:
– Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. 
– Mức hưởng chế độ khi sinh con được tính theo mức trợ cấp tháng như trên, trường hợp có ngày lẻ thì mức hưởng một ngày được tính bằng mức trợ cấp theo tháng chia cho 30 ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được quy định tại Điều 38 Luật này: “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi”. Như vậy, với mỗi con bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần là 2.600.000 đồng.
Căn cứ Khoản 9 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH, hồ sơ hưởng chế độ thai sản với bạn bao gồm:
– Sổ BHXH
– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con
Số lượng hồ sơ: 01 bản
Bạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện nơi cư trú và đăng ký hình thức nhận tiền trợ cấp theo một trong các hình thức thông qua tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền. 
Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc trước khi sinh con. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Phạm Thị Thuý Hằng

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Nghỉ việc trước khi sinh con có được hưởng bảo hiểm xã hội?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com