Bình ga nổ gây thiệt hại cho hàng xóm thì có phải bồi thường hay không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống:

Chào luật sư! Luật sư giúp tôi câu này được không ạ! Hai vợ chồng tôi mua căn hộ tại chung cư ở Hà Nội. Trong khi vợ chồng tôi về quê làm đám giỗ của ông nội thì trên này bình ga nhà tôi phát nổ mà không biết do lý do gì, khiến nhà tôi bị hư hỏng nghiêm trọng và làm vỡ tường cũng như hỏng một số đồ đạc của nhà hàng xóm. Nhiều người bảo do thời tiết quá nắng nóng, cũng có người cho rằng vợ chồng tôi không khóa ga nhưng mọi ngày chúng tôi không khóa ga vẫn không có vấn đề gì xảy ra cả. Nay nhà hàng xóm yêu cầu chúng tôi phải bồi thường thiệt hại và khắc phục lại tình trạng căn nhà cho họ. Nhưng thiết nghĩ nhà tôi cũng bị hư hỏng nặng và chúng tôi không hề muốn tình huống này xảy ra, chúng tôi có cố ý đâu. Vậy luật sư cho tôi hỏi, chúng tôi có phải bồi thường thiệt hại cho nhà hàng xóm hay không? Cảm ơn luật sư!
Người gửi: Diệu Ngọc
Tư vấn luật: 1900.0191
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật LVN! Với vấn đề của bạn, công ty Luật LVN xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015.

2. Bình ga bị nổ gây thiệt hại cho nhà hàng xóm thì có phải bồi thường hay không?

Theo Khoản 1 Điều 601 Bộ luật Dân sự quy định: “Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định”. Như vậy, theo quy định tại Luật dân sự, ga được xem là chất nổ và được coi là nguồn nguy hiểm cao độ.  Và việc bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra là loại trách nhiệm đặc biệt bởi lẽ thiệt hại xảy ra không phải do hành vi và do lỗi của con người mà do hoạt động của những sự vật mà hoạt động của chúng luôn tiềm ẩn khả năng gây thiệt hại. Mặc dù chủ sở hữu hoặc người chiếm hữu nguồn nguy hiểm cao độ không có lỗi đối với thiệt hại nhưng để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người bị thiệt hại , pháp luật vẫn buộc họ có trách nhiệm bồi thường. Do vậy mà “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật”. 
Khoản 2 Điều 601 Bộ luật Dân sự quy định: “Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Và “chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:
a)Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;
b)Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác” (Khoản 3 Điều 601).
Trường hợp của hai bạn không thuộc vào quy định tại điểm a, b điều này cho nên  dù là các bạn không có lỗi nhưng do các bạn là chủ sở hữu của nguồn nguy hiểm cao độ, các bạn phải có nghĩa vụ bảo quản, trông giữ nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật và khi có thiệt hại xảy ra, các bạn cần phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Việc hàng xóm yêu cầu bạn bồi thường thiệt hại và khắc phục lại tình trạng của căn nhà là đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do hiện tại nhà của bạn cũng đang hư hỏng nặng, bạn có thể thỏa thuận với gia đình hàng xóm để đưa ra mức bồi thường hợp lý cho cả hai bên. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về vấn đề Bình ga bị nổ gây thiệt hại cho nhà hàng xóm thì có phải bồi thường hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Trần Thị Hải

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Bình ga nổ gây thiệt hại cho hàng xóm thì có phải bồi thường hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com