Kết hôn nhưng không đăng ký có được hay không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi và người yêu dự định làm đám cưới, nhưng không đăng ký kết hôn (người yêu tôi cũng đồng ý). Xin hỏi luật sư nếu chúng tôi làm như vậy có bị pháp luật ngăn cấm không?

Và nếu chúng tôi không đăng ký kết hôn như vậy liệu pháp luật có công nhận chúng tôi là vợ chồng không? Nếu có con sau này tôi để 1 mình vợ tôi đứng tên trong giấy khai sinh được không? Xin nhờ luật sư trả lời hộ tôi.

Người gửi: Lê Văn Minh (Hà Nam)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân gia đình năm 2014;

2/ Kết hôn nhưng không đăng ký có được hay không?

Theo quy định của pháp luật tại Điều 3 quy định các định nghĩa về việc kết hôn như sau:

“5. Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.”

Như vậy, pháp luật về hôn nhân chỉ công nhận một cuộc hôn nhân theo pháp luật khi bạn đã đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật và thực hiện các thủ tục kết hôn được pháp luật công nhận (đăng ký kết hôn). Còn đối với trường hợp của bạn, pháp luật sẽ coi đó là quan hệ chung sống như vợ chồng, nghĩa là là việc nam, nữ tổ chức cuộc sống chung và coi nhau là vợ chồng.

Đối với vấn đề của bạn, chúng tôi sẽ tư vấn như sau: pháp luật về hôn nhân gia đình hiện hành không hề cấm việc 2 cá nhân đủ điều kiện kết hôn nhưng không đăng ký mà vẫn tổ chức đám cưới và sinh sống với nhau như vợ chồng. Tuy nhiên, do 2 cá nhân không đăng ký kết hôn nên về mặt pháp lý, pháp luật sẽ không công nhận quan hệ của 2 bạn như vợ chồng, cũng như nếu có tranh chấp phát sinh dẫn đến việc ly hôn thì các quan hệ tài sản cũng không được giải quyết theo sở hữu chung vợ chồng mà chỉ sở hữu như hai cá nhân không có quan hệ. 

Đối với con chung của hai người, nếu như bạn muốn để 1 mình tên vợ đứng trên giấy khai sinh của cháu thì việc này hoàn toàn có thể được pháp luật công nhận.

Tuy nhiên, chúng tôi ủng hộ và khuyên bạn nên đi đăng ký kết hôn để quan hệ hôn nhân của hai người được bảo vệ trước pháp luật, cũng như quyền và lợi ích của con chung của hai bạn được đảm bảo tốt hơn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Kết hôn nhưng không đăng ký có được hay không? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Kết hôn nhưng không đăng ký có được hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com