Hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác khác hành vi đánh nhau như thế nào? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Luật sư có thể cho em hỏi về phân biệt hai hành vi “đánh nhau và hành vi xâm hại sức khỏe người khác” được không ạ?
phạm thành hưng

Bài viết liên quan
– Xử lý hành vi xâm hại sức khỏe, gây thương tích cho người khác
– Có phải bồi thường thiệt hại do xâm phạm về sức khỏe nếu bên bị thiệt hại lừa dối về tình trạng bệnh lý?
– Tố cáo hành vi xâm hại đến sức khoẻ người khác
– Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh

Căn cứ pháp lý:

– Bộ luật Hình sự năm 2015

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Công ty Luật LVN, đối với câu hỏi của bạn Công ty Luật LVN xin được tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: theo những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi thấy rằng bạn đang thắc mắc về vấn đề pháp lý liên quan đến xâm hại đến sức khỏe của người khác.

Chúng tôi nhận định rằng bạn đang thắc mắc khi so sánh giữa đánh nhau và xâm hại sức khỏe của người khác, tuy nhiên đây là hai phạm trù khác nhau với mục đích và cách thức khác nhau.

Đầu tiên hành vi đánh nhau được hiểu là hành động dẫn tới xung đột của ít nhất hai đối tượng (đánh tay đôi), hoặc nhiều đối tượng với nhau mà sự việc này không được giải quyết bằng cách thương lượng một cách hòa nhã. Hành động này có thể được tính toán trước hoặc không tính toán trước. Nó dẫn tới bị thương cho cả một, hai, hoặc nhiều người. Trường hợp nhẹ thì chỉ gây tổn thương ngoài da, mạnh thì cấp cứu, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong. Nguyên nhân có thể là do mâu thuẫn hoặc tranh chấp mà nó ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp đến quyền lợi và danh dự của cá nhân đó, hoặc xuất phát từ việc không kiểm soát được bản thân vì quá kích động, hay sử dụng chất kích thích như rượu, bia, ma túy quá liều. Trong lúc đánh nhau các đối tượng có thể sử dụng hoặc không sử dụng vũ khí gây sát thương tùy theo trường hợp và hoàn cảnh.

So với hành vi đánh nhau, việc xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng người khác có nghĩa rộng hơn, được thực hiện qua những cách thức khác nhau chứ không còn chỉ dừng lại ở việc dùng vũ lực như ở hành vi đánh nhau nữa. Được quy định cụ thể ở Chương 14 Bộ luật Hình sự năm 2015:Các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự con người. Bao gồm những hành vi như: giết người, bức tử, hành hạ người khác, hiếp dâm,… 

Có những tội phạm cá biệt mà hành vi nguy hiểm cho xã hội còn được thể hiện dưới dạng không hành động, ví dụ như: Tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng được quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự năm 2015Dựa trên những thủ đoạn, hành vi, mục đích có thể thấy tính chất và mức độ nguy hiểm của việc xâm phạm đến sức khỏe, tính mạng con người cao hơn rất nhiều so với hành vi đánh nhau, đồng thời hậu quả để lại của việc xâm phạm tới sức khỏe, tính mạng người khác cũng nặng nề và nghiêm trọng hơn.

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về xâm hại đến sức khỏe của người khác. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà

Để được giải đáp thắc mắc về: Hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác khác hành vi đánh nhau như thế nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com