Gia hạn hợp đồng cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc cần được giải đáp.
Tôi có người nhà đi xuất khẩu lao động bên Đài Loan, và đã hết hạn hợp đồng và công ty có giấy mời thanh lý hợp đồng nhưng người mhà tôi đã gia hạn ở lại làm thêm . Tôi hỏi nguời nhà có phải xuống công ty để thanh lý hợp đồng hay không ạ ? Tôi chân thành cảm ơn

Hiếu Lê

Bài viết liên quan
– Gia hạn hợp đồng lao động khi hết thời gian ký hợp đồng lao động
– Quy định pháp luật về gia hạn hợp đồng lao động
– Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi kí kết hợp đồng lao động và đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.
– Thanh lý hợp đồng lao động và xử lý vi phạm nếu không thanh lý hợp đồng lao động cho người lao động
– Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi thay đổi cơ cấu; và quyền lợi được hưởng của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

Căn cứ pháp lý

– Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở  nước ngoài theo hợp đồng 2006
– Thông tư 21/2007/TT- BLĐTBXH hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng và nghị định số 126/2007/NĐ- CP ngày 01 tháng 08 năm 2007 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN đối với câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau: từ những thông tin bạn chia sẻ, chúng tôi nhận thấy bạn đang gặp vướng mắc trong vấn đề pháp lý liên quan đến việc gia hạn hợp đồng cho người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Dựa theo thông tin bạn cung cấp và căn cứ vào pháp luật hiện hành, tại Điều 46 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có quy định:

Điều 46. Quyền và nghĩa vụ của người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ
Ngoài các quyền và nghĩa vụ quy định tại Điều 44 và Điều 45 của Luật này, người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ còn có các quyền và nghĩa vụ sau đây:
1. Ký kết Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ;
2. Được bổ túc nghề và có ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu của Hợp đồng lao động;
3. Được vay vốn của tổ chức tín dụng để đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;
4. Được bồi thường thiệt hại trong trường hợp doanh nghiệp dịch vụ vi phạm Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
5. Được gia hạn Hợp đồng lao động hoặc ký kết Hợp đồng lao động mới phù hợp với quy định pháp luật của nước tiếp nhận người lao động;
6. Trả tiền dịch vụ và hoàn trả tiền môi giới (nếu có) cho doanh nghiệp dịch vụ;
7. Ký quỹ hoặc giới thiệu người bảo lãnh theo thoả thuận với doanh nghiệp dịch vụ để bảo đảm thực hiện Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
8. Thanh lý Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với doanh nghiệp dịch vụ chậm nhất là một trăm tám mươi ngày, kể từ ngày chấm dứt Hợp đồng lao động.

Đối chiếu khoản này được hướng dẫn tại khoản 4 mục IV Thông tư 21/2007/TT- BLĐTBXH như sau:

4. Gia hạn và ký kết hợp đồng mới (khoản 5 Điều 46 và điểm đ khoản 1 Điều 53 của Luật): 
Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sau khi kết thúc thời hạn lao động theo hợp đồng đã ký với doanh nghiệp dịch vụ hoặc với người sử dụng lao động (đối với trường hợp người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo Hợp đồng cá nhân), nếu gia hạn hoặc ký kết hợp đồng lao động mới với người sử dụng lao động tại nước sở tại mà không phải về nước theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận lao động thì phải báo cáo với Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước sở tại về việc gia hạn hoặc ký kết hợp đồng lao động mới.

Theo như quy định trên, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài sau khi hết hạn hợp đồng theo hợp đồng đã kí kết với doanh nghiệp dịch vụ thì được gia hạn hợp đồng lao động hoặc kí kết hợp đồng lao động mới phù hợp với quy định pháp luật của nước tiếp nhận người lao động.

Hiện nay, theo như Luật lao động Đài Loan để đảm bảo quyền lợi về việc làm của người lao động nước ngoài và quyền lợi của người sử dụng lao động của chủ sử dụng lao động, người lao động nước ngoài sau khi hết thời hạn làm việc theo hợp đồng nếu chủ sử dụng lao động cũ tiếp tục tuyển dụng chủ sử dụng lao động làm thủ tục theo quy định quản lý và quy định xin cấp phép đã được quy định tại Luật quản lý và cấp phép tuyển dụng lao động nước ngoài. Trường hợp chủ sử dụng lao động cũ không tiếp tục tuyển dụng lại người lao động nước ngoài thì người lao động nước ngoài được phép chuyển chủ theo quy định chuyển chủ hiện hành mà không phải về nước làm thủ tục quay lại.

Như vậy, nếu bạn muốn ở lại làm thêm thì có thể xin được gia hạn hợp đồng lao động hoặc kí kết hợp đồng lao động mới. Do vậy, có được gia hạn hợp đồng khi hết hạn hợp đồng. Khi gia hạn hoặc ký kết hợp đồng lao động mới với người sử dụng lao động tại nước sở tại mà không phải về nước theo quy định của pháp luật nước tiếp nhận lao động thì bạn phải báo cáo với Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự Việt Nam ở nước sở tại về việc gia hạn hoặc ký kết hợp đồng lao động mới. Vì vậy, bạn chỉ phải tiến hành báo cáo với Cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự ở Đài Loan về việc gia hạn hoặc kí kết hợp đồng lao động mới chứ không phải đến công ty lúc mình kí hợp đồng trước lúc bắt đầu đi nữa.

Trên đây là chia sẻ của Công ty Luật LVN về việc gia hạn hợp đồng cho người lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài . Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Gia hạn hợp đồng cho người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com