Hộ gia đình, cá nhân muốn sử dụng đất để xây dựng mô hình kinh tế trang trại có thể nhận quyền sử dụng đất dưới những hình thức nào? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Hiện nay hộ gia đình, cá nhân có thể tích tụ đất nông nghiệp từ nhiều nguồn để thực hiện các hoạt động kinh tế theo mô hình kinh tế trang trại, tuy nhiên nhiều người dân không hiểu hết về các hình thức nhận quyền sử dụng đất để thực hiện các hoạt động đó. Đáp ứng được nhu cầu này, Luật LVN tư vấn về các hình thức sử dụng đất để xây dựng mô hình kinh tế trang trại. 

Bài viết liên quan: 

Căn cứ pháp lý: 

Luật sư tư vấn:

Khoản 2 Điều 142 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Điều 142. Đất sử dụng cho kinh tế trang trại
2. Đất sử dụng cho kinh tế trang trại gồm đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối quy định tại Điều 129 của Luật này; đất do Nhà nước cho thuê; đất do thuê, nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho; đất do nhận khoán của tổ chức; đất do hộ gia đình, cá nhân góp

Như vậy, căn cứ vào điều luật trên có thể suy ra: hộ gia đình, cá nhân sử dụng các hình thức nhận quyền sử dụng đất sau để thực hiện mô hình kinh tế trang trại: 

Theo quy định tạiKhoản 7 Điều 3 Luật đất đai 2013:  

7. Nhà nước giao quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước giao đất) là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.”

Hiện nay, pháp luật quy định 2 trường hợp lớn khi Nhà nước giao đất, bao gồm: Giao đất không thu tiền sử dụng đất; Giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên với trường hợp cá nhân hộ gia đình thực hiện kinh tế trang trại thì nhà nước áp dụng giao đất không thu tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình và cá nhân. 

Điều này có ý nghĩa rất quan trọng, nó khuyến khích các hộ gia đình mở rộng các hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực Nông-Lâm-Ngư nghiệp, điều hòa và cân bằng với các lĩnh vực kinh tế khác. Tạo nền tảng cho phát triển kinh tế bền vững. 

2. Đất do Nhà nước cho thuê

Tại Khoản 8 Điều 3 Luật đất đai năm 2013 quy định:

“8. Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.”

Hiện nay, pháp luật quy định 2 trường hợp lớn khi Nhà nước cho thuê đất, bao gồm:

– Thuê đất trả tiền một lần;

– Thuê đất trả tiền hàng năm

Hai hình thức thuê đất này cũng có sự khác biệt nhau: đối với đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, người sử dụng đất không được quyền chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, góp vốn… bằng quyền sử dụng đất mà chỉ được thực hiện các hoạt động liên quan đến tài sản trên đất. Ngược lại, bên cạnh các quyền đối với tài sản hợp pháp của mình trên đất, đối với đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, người sử dụng đất có thể chuyển nhượng, tặng cho, cho thuê, góp vốn, thế chấp bằng quyền sử dụng đất. 

* Lưu ý: Về vấn đề thẩm quyền cho thuê đất và giao đất cho hộ gia đình và cá nhân:

 

 Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 157 Luật đất đai 2013:

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trong các trường hợp sau đây:

a) Giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân. Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định;

b) Giao đất đối với cộng đồng dân cư.

  

Như vậy Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giao đất và cho thuê đất cho cá nhân và hộ gia đình thực hiện hoạt động kinh tế trang trại.

3. Đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, được tặng cho.

Đây là những vấn đề về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Khoản 10 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: 

“10. Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

4. Đất do nhận khoán của tổ chức

Giao khoán đất là hình thức thỏa thuận thực hiện công việc trong các hoạt động quản lý, sử dụng, sản xuất, bảo vệ giữa bên giao khoán và bên nhận khoán có thời hạn theo hợp đồng giao khoán đất.

Chủ thể giao khoán đất: Ban quản lý rừng đặc dụng; Ban quản lý rừng phòng hộ; các Công ty nông, lâm nghiệp

Bên nhận khoán đất: Hộ gia đình, cá nhân đang cư trú hợp pháp tại địa phương (xã, phường, thị trấn) theo quy định của Luật cư trú năm 2020; cộng đồng dân cư thôn theo quy định của Luật bảo vệ và phát triển rừng năm 2004Luật đất đai năm 2013 nơi có đối tượng khoán.

5. Đất do hộ gia đình, cá  nhân góp

Đây là trường hợp đất thuộc quyền sử dụng của hộ gia đình và cá nhân góp để cùng thực hiện các hoạt động kinh tế trang trại. 

Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về vấn đề pháp lý Hộ gia đình, cá nhân muốn sử dụng đất để xây dựng mô hình kinh tế trang trại có thể nhận quyền sử dụng đất dưới những hình thức nào? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia. Nguyễn Thị Hoà (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Hộ gia đình, cá nhân muốn sử dụng đất để xây dựng mô hình kinh tế trang trại có thể nhận quyền sử dụng đất dưới những hình thức nào?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ tổng đài 24/7 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com