Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống

Em có người bạn bên nước ngoài tháng sau sẽ sang Việt Nam để làm việc tại một công ty Việt Nam. Bạn em muốn qua Việt Nam là có nhà để ở luôn. Cho em hỏi bạn em để mua được nhà thì cần có những điều kiện gì thưa Luật sư?
Người gửi: Minh Ánh
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật LVN. Về vấn đề của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Nhà ở năm 2014;
– Nghị định số 99/2015/NĐ – CP Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.

2. Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam

Bạn của bạn là người nước ngoài, với tư cách là cá nhân người nước ngoài mua nhà và sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bạn của bạn phải có đủ những điều kiện sau:
Thứ nhất, về đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam
Điều 159 – Luật Nhà ở 2014 quy định đối tượng sở hữu nhà tại Việt Nam có yếu tố nước ngoài, trong đó điểm c – khoản 1 quy định: “Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam”. Như vậy, bạn của bạn là người nước ngoài sang Việt Nam để làm việc thuộc đối tượng là cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt nam.
Khoản 3 – Điều 160 – Luật Nhà ở 2014 quy định điều kiện người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam là cá nhân nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.
Khoản 1 – Điều 74 – Luật Nhà ở 2014 quy định giấy tờ chứng minh đối tượng và điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài như sau: “Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam”.
Thứ hai, về hình thức sở hữu nhà quy định chi tiết tại khoản 1 – Điều 75 Nghị định số 99/2015/NĐ – CP như sau: “Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của pháp luật Việt Nam”.
Thứ ba, về số lượng nhà, chung cư mà người nước ngoài được sở hữu, tại Điều 76- Nghị định số 99/2015/NĐ – CP quy định như sau:
“[…]
3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% tổng số căn hộ của một tòa nhà chung cư; trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có nhiều tòa nhà chung cư để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 30% số căn hộ của mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư này.
4. Trường hợp trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường mà có dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trong đó có nhà ở riêng lẻ để bán, cho thuê mua thì tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu số lượng nhà ở riêng lẻ theo quy định sau đây:
a) Trường hợp chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án đó;
b) Trường hợp chỉ có một dự án có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn;
c) Trường hợp có từ hai dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn thì tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 10% số lượng nhà ở của mỗi dự án”.
Như vậy, bạn của bạn muốn sở hữu nhà ở tại Việt Nam phải đủ những điều kiện nêu trên và sau đó làm hồ sơ và các thủ tục để được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. 
Trên đây là tư vấn của Công ty Luật LVN về Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam.  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Hoàng Thị Nụ

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Điều kiện người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com