Trẻ em mồ côi cha, và bị mẹ bỏ rơi có được hưởng chính sách xã hội hay không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống

Xin chào luật sư, ở quê tôi có trường hợp có 2 đứa bé, một đứa được 8 tuổi, một đứa mới 3 tuổi. Bố cháu chết do bệnh tật. Mẹ cháu xin cắt hộ khẩu về quê ngoại. Hai đứa không có khoản tiền nào và còn phải đi học.Hiện tại hai đứa bé đang ở nhà với bà nội, nhưng hoàn cảnh nhà này cũng vất vả. Xin hỏi luật sư, trường hợp của hai đứa bé đó như vậy, có được hưởng trợ cấp gì hay không? Cụ thể là như thế nào? Cảm ơn.
Người gửi: Phương Bùi
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Cơ sở pháp lí

– Luật trẻ em năm 2016;
– Nghị định số 56/2017/NĐ-CP Hướng dẫn luật Trẻ em.

2/ Trẻ em mồ côi cha, và bị mẹ bỏ rơi có được hưởng chính sách xã hội hay không?

Căn cứ theo quy định tại Nghị Định 56/2017/ NĐ-CP hướng dẫn luật trẻ em có quy định về các nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo như thông tin mà bạn đã cung cấp cho chúng tôi thì hai đứa bé một đứa 8 tuổi và 1 đứa ba tuổi bị mồ côi cha và mẹ bỏ rơi và hai đưa đang khó khăn trong việc đến trường, 2 cháu đều đang ở với ông bà nội nhưng hoàn cảnh hết sức khó khăn. Từ những thông tin này thì các cháu thuộc nhóm trẻ em bị bỏ rơi theo Khoản 2 Điều 4 của Nghị Định này.
Hai cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ theo mục 2 của Nghị Định này như sau:
Sẽ được Nhà nước hỗ trợ chăm sóc sức khỏe; trợ giúp xã hội; giáo dục, đào tạo…
Những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được nhà nước đóng hoặc hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.
Nhà nước trả hoặc hỗ trợ trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh hoặc giám định sức khỏe cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định của pháp luật về khám bệnh, chữa bệnh.
Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hưởng các chính sách chăm sóc sức khỏe khác theo quy định của pháp luật.
Nhà nước cũng có chính sách trợ giúp xã hội đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Cụ thể, nhà nước thực hiện chế độ trợ cấp hằng tháng đối với cá nhân, gia đình nhận chăm sóc thay thế; hỗ trợ chi phí mai táng và chế độ trợ cấp, trợ giúp khác cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt theo quy định của pháp luật về chính sách trợ giúp xã hội.
Nhà nước hỗ trợ tiền ăn, ở, đi lại theo quy định của pháp luật về chính sách trợ giúp xã hội cho trẻ em bị xâm hại và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đang được bảo vệ khẩn cấp theo quy định.
Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của pháp luật giáo dục, đào tạo và giáo dục nghề nghiệp.
Ngoài ra, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp pháp lý theo quy định của pháp luật về trợ giúp pháp lý.
Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được hỗ trợ tư vấn, trị liệu tâm lý và các dịch vụ bảo vệ trẻ em khác theo quy định tại Điều 48, 49, 50 Luật trẻ em 2016 gồm có cấp độ phòng ngừa, cấp độ hỗ trợ và cấp độ can thiệp theo quy định của pháp luật về trẻ em.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về vấn đề Trẻ em mồ côi cha, và bị mẹ bỏ rơi có được hưởng chính sách xã hội hay không?Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Quỳnh

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Trẻ em mồ côi cha, và bị mẹ bỏ rơi có được hưởng chính sách xã hội hay không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com