Chuyển người lao động sang làm việc khác? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi làm việc tại phòng kinh doanh công ty chuyên về kinh doanh phầm mềm máy tính. Tuần vừa rồi, giám đốc có gọi tôi lên và đưa quyết định chuyển tôi sang làm việc tại phòng chăm sóc khách hàng tại chi nhánh công ty ở tỉnh khác. Giám đốc yêu cầu tôi đi làm tại chi nhánh 1 tháng với lý do chi nhánh đang thiếu người.

Luật sư cho tôi hỏi việc giám đốc tự ý chuyển tôi đi làm việc ở chi nhánh có đúng  không? 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

 

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn cho bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Lao động năm 2012

2/ Việc chuyển người lao động làm ở chi nhánh có đúng không?

Theo Điều 31 Bố luật lao động năm 2012 quy định:

“Điều 31. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.

2. Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

3. Người lao động làm công việc theo quy định tại khoản 1 Điều này được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Việc Giám đốc chuyển bạn sang làm việc ở chi nhánh của công ty thuộc trường hợp chuyển người lao động sang làm công việc khác theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012. Cụ thể hơn trường hợp của bạn là chuyển người lao động sang làm công việc khác do nhu cầu sản xuất kinh doanh. Việc giám đốc chuyển bạn đi làm viêc 1 tháng ở chi nhánh mà không hỏi ý kiến bạn là đúng, giám đốc chỉ phải hỏi ý kiến bạn nếu như việc chuyển làm công việc khác trong 1 tháng này quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 1 năm làm việc của bạn. Tuy nhiên giám đốc của bạn đưa ra quyết định mà không tiến hành thông báo là trái với quy định của pháp luật. Giám đốc phải có nghĩa vụ thông báo cho bạn biết trước 3 ngày làm việc.

Trên đây là tư vấn của công ty luật LVN về chuyển người lao động sang làm việc khác? Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chuyển người lao động sang làm việc khác?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com