Bảo đảm pháp lý cao nhất đối với Hợp đồng thuê nhà ở mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt tình huống:

Tôi có đi thuê nhà, làm thế nào để có pháp lý cao nhất để cho Hợp đồng thuê nhà của tôi được bảo đảm trong suốt thời gian của tôi thuê nhà?
Tôi cảm ơn!
Người gửi: Phạm Thế Ngọc
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Luật LVN. Về vấn đề của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn giúp bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015;
– Luật Nhà ở 2014.

2. Bảo đảm pháp lý cao nhất đối với Hợp đồng thuê nhà ở

Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi, thì chị có đi thuê nhà, để có thể bảo đảm được giá trị pháp lý, cũng như tránh rủi ro cho cả 2 bên thì chị nên đi công chứng hợp đồng thuê nhà.
Theo quy định tại Điều 472 Bộ luật Dân sự quy định về Hợp đồng thuê tài sản: 
“Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê.
Hợp đồng thuê nhà ở, hợp đồng thuê nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và quy định khác của pháp luật có liên quan.”
Nếu như trước đây, Bộ luật Dân sự 2005 quy định về Hợp đồng thuê phải lập thành văn bản, trên 6 tháng phải được công chứng, chứng thực. Nhưng hiện nay theo Bộ luật Dân sự 2015 quy định Hợp đồng thuê nhà ở sẽ được thực hiện theo các quy định của Bộ luật Dân sự 2015, Luật Nhà ở 2014 và các văn bản có liên quan khác. Nghĩa là, việc quy định như vậy đã thực sự phù hợp của Bộ luật đối với các văn bản Luật khác cùng điều chỉnh về Hợp đồng thuê nhà ở.
Theo quy định tại khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở quy định về việc Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở:
“Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.
Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là do các bên thỏa thuận; trường hợp các bên không có thỏa thuận thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm ký kết hợp đồng.”
Như vậy, về việc Hợp đông thuê nhà ở sẽ không bắt buộc phải công chứng, chứng thực, trừ trường hợp các bên có nhu cầu về việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà. Nhưng như đã nói ở trên đây, để bảo đảm pháp lý cao nhất thì bạn nên cùng với chủ sở hữu ngôi nhà đi công chứng, chứng thực Hợp đồng thuê nhà để có thể bảo vệ tốt nhất các quyền lợi cho bạn, cũng như tránh được rủi ro khi bạn thực hiện việc thuê nhà.
Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về quy định của pháp luật về Bảo đảm pháp lý cao nhất đối với Hợp đồng thuê nhà ở. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.
Chuyên viên: Nguyễn Thị Châu

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bảo đảm pháp lý cao nhất đối với Hợp đồng thuê nhà ở
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com