Chồng chuyển quyền yêu cầu đòi nợ cho vợ có được không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

 

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào các luật sư của công ty Luật LVN. Cháu có một vấn đề như thế này mong luật sư trả lời giúp. Năm 2014 cháu có cho bạn cháu vay một khoản tiền là 100 triệu đồng để bạn sửa nhà và làm ăn. Cháu có ký hợp đồng cho vay tiền, có chữ ký và điểm chỉ của bên vay và bên cho vay vào Hợp đồng. Nhưng giờ cháu đang có việc cần đi làm ăn xa, nên cháu muốn chuyển quyền yêu cầu đòi nợ từ cháu sang cho vợ cháu có được không?. Và nếu chuyển quyền yêu cầu đói nợ như vậy thì đến lúc đòi nợ vợ cháu có được quyền đòi hết 100 triệu không? Mong các luật sư giải đáp giúp cháu.

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 309 Bộ luật dân sự năm 2005 về việc chuyển giao quyền yêu cầu thì bên có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ dân sự có thể chuyển giao quyền yêu cầu đó cho người thế quyền theo thỏa thuận, trừ trường hợp sau đây:

  • Quyền yêu cầu cấp dưỡng, yêu cầu bồi thường thiệt hại do xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín.
  • Bên có quyền và bên có nghĩa vụ có thỏa thuận không được chuyển giao quyền yêu cầu.
  • Các trường hợp khác do pháp luật quy định.

Căn cứ theo quy định nêu trên và thông tin do bạn cung cấp thì nếu như bạn không thuộc một trong những trường hợp bị cấm chuyển giao quyền yêu cầu theo quy định tại Điều 309 Bộ luật dân sự 2005 thì bạn hoàn toàn có quyền chuyển yêu cầu đòi nợ sang cho vợ của mình. 

Tuy nhiên bạn cần lưu ý, việc chuyển giao quyền yêu cầu đòi nợ của bạn cần tuy không cần sự đồng ý của bên vay nợ nhưng bạn vẫn phải thông báo cho bên vay nợ biết bằng văn bản hoặc lời nói biết về việc chuyển giao quyền yêu cầu đòi nợ từ bạn sang vợ bạn.

Cuối cùng về vấn đề vợ của bạn khi nhận quyền yêu cầu đòi nợ từ bạn thì có đòi được hết 100 triệu đồng đó không?. Trường hợp này khi vợ bạn thay thế bạn, trở thành 1 bên ( Bên cho vay) trong Hợp đồng vay tiền thì vợ của bạn có quyền và nghĩa vụ tương đương với bạn ( trừ trường hợp bạn và vợ bạn có thỏa thuận khác). Vì vậy vợ của bạn có đủ khả năng để đòi được 100 triệu trong Hợp đồng vay tiền đã ký kết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về chồng chuyển quyền yêu cầu đòi nợ cho vợ có được không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Chồng chuyển quyền yêu cầu đòi nợ cho vợ có được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com