Chênh lệch diện tích giữa sổ đỏ và hồ sơ địa chính mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Xin luật sư tư vấn giúp: Vừa qua tôi có làm thủ tục tách thửa đất 330m2, được Nhà nước cấp sổ đỏ cho hộ gia đình tôi năm 1997 là 330m2 thổ cư sử dụng lâu dài, nhưng khi tôi mời Cty CP Công nghệ môi trường về đo đạc, lập hồ sơ trích lục bản đồ phục vụ tách thửa cho gia đình tôi. Sau khi đo xong công ty có xin trích lục hồ sơ trên cơ quan quản lý đất đai huyện, Công ty cổ phần trả lời gia đình tôi là số 330m2 trong sổ đỏ của gia đình tôi, không khớp với hồ sơ con của cơ quan quản lý đất đai huyện hồ sơ con của Cơ quan quản lý đất là 301m2, như vây so với sổ đỏ gia đình tôi đang giữ là 330m2 và số 301m2 của cơ quan quản lý đất đai có sự chênh lệch 29m2, đất này do ông bà tôi để lại từ năm 1945 đến năm 1997 mới làm sổ đỏ không có sự tranh chấp nào với các hộ bên cạnh, chúng tôi đã làm thủ tục sang tên cho mình mẹ tôi đứng tên, nay mẹ tôi muốn chia ra cho ba người con thì vướng vào trường hợp như tôi đã nêu trên: Xin luật sư tư vấn giúp gia đình tôi muốn lấy lại diện tích như trong sổ 330m2 nhà nước đã đã cấp cho gia đình tôi có được không, nếu được thì thủ tục phải cần những giấy tờ gì? Hay là phải theo số diện tích 301m2 của cơ quan quản lý đất đai huyện. Nếu được xin luật sư cho mẫu hồ sơ, các loại mẫu đơn từ cần thiết. Gia đình xin chân thành cám ơn!
Người gửi: Đỗ Minh Quân
Bài viết liên quan:
– Có phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích đất chênh lệch giữa đất thực đo và đất trong giấy tờ?
– Kê khai diện tích đất trên hồ sơ không khớp với diện tích đất thực tế sử dụng
– Cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu
– Diện tích đất trong giấy tờ lớn hơn diện tích đất trên thực tế mà mốc giới không đổi xử lý ra sao?
– Bồi thường thế nào khi diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất?
Tư vấn luật: 1900.0191
Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1.Cơ sở pháp lý

– Luật đất đai 2013
– Thông tư 24/2014/ TT-BTNMT Thông tư quy định về hồ sơ địa chính

2.Chênh lệch diện tích giữa sổ đỏ và hồ sơ địa chính

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, Thì từ 1997, gia đình bạn được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích là 330 m2  nhưng đến khi muốn tách thửa thì thông tin của cơ quan quản lý đất đai huyện cho biết diện tích trên hồ sơ địa chính chỉ có là 301 m2. Như vậy, Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có sự sai sót trong khâu kiểm tra, quản lý.
Luật đất đai 2013 quy định về hồ sơ địa chính và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Theo đó:
Hồ sơ địa chính là tập hợp tài liệu thể hiện thông tin chi tiết về hiện trạng và tình trạng pháp lý của việc quản lý, sử dụng các thửa đất, tài sản gắn liền với đất để phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước về đất đai và nhu cầu thông tin của các tổ chức, cá nhân có liên quan.” ( Khoản 1, điều 3, Thông tư 24/2014/ TT-BTNMT )
 “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.” ( Khoản 16, điều 3, Luật đất đai 2013 ).
Theo đó,  hồ sơ địa chính bao gồm những loại giấy tờ giúp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quản lý toàn bộ đất đai thuộc phạm vi quản lý, Những thông tin kích thước, hình thể, vị trí- góc, cạnh, mặt tiếp giáp của thửa đất. Tình trạng của thửa đất luôn phải được quản lý, cập nhật vào hồ sơ địa chính cho dù người sử dụng chưa thực hiện thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất. Đây là cơ sở để xác định phần diện tích chính xác theo hồ sơ địa chính. Bởi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ là chứng thư pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất. Nhưng trên thực tế, cũng có khả năng sai sót trong quá trình đo đạc, kiểm tra, chuyển giao hồ sơ nên bạn có thể yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai cung cấp để kiểm tra lại
Khi phát hiện có sự sai lệch giữa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất so với hồ sơ địa chính thì cơ quan nhà nước có trách nhiệm đính chính giấy chứng nhận đã cấp:
a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.
Trên đây là tư vấn từ Luật LVN về thắc mắc của bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan , hoặc cần tư vấn, giải đáp quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý
Chuyên viên: Đỗ Thị Nga

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chênh lệch diện tích giữa sổ đỏ và hồ sơ địa chính
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com