Bồi thường thiệt hại trong trường hợp tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Bồi thường thiệt hại trong trường hợp tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông

Chào anh chị. Em là sinh viên, trong một lần đi Vũng Tàu xe máy có bị va quẹt vào 1 xe tải chạy cùng chiều, do xe tải tấp vào lề đột ngột không tín hiệu giao thông để tránh 1 xe máy ngược chiều khác. Lúc xảy ra tai nạn, xe tải và xe máy em chạy đúng làn đường, tốc độ và khoảng cách. Va chạm không gây thương tích cho em, nhưng xe em do kẹt gần bánh xe tải nên bị hư hỏng đầu xe nặng. Công an có đến làm việc và tạm giữ xe. Cho em hỏi trong trường hợp này xe tải có bồi thường cho xe em không? Và mức thỏa thuận bồi thường như thế nào thì hợp lý?

Mong sớm nhận được câu trả lời ạ. Chân thành cảm ơn

Người gửi: Tuấn Anh (Thành Phố Hồ Chí Minh)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1, Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2, Bồi thường thiệt hại trong trường hợp tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông

– Thứ nhất, về việc xác định bạn có được chủ xe tải bồi thường không?

Điểm a Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định như sau:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm i Khoản 4 Điều này;”

Xe tải kia đã tấp vào lề đột ngột không tín hiệu giao thông đồng nghĩa với việc đã chuyển làn đường mà không có tín hiệu báo trước. Hành vi đó đã vi phạm quy định của pháp luật giao thông đường bộ và sẽ bị xử phạt hành chính theo mức phạt tương ứng.

Ngoài ra, theo quy định của Luật hình sự Việt Nam, hành vi vi phạm Luật giao thông đường bộ gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể tại Điều 202 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009:

“Điều 202 . Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.”

Tuy nhiên, tài sản bị thiệt hại chỉ là chiếc xe máy của bạn nên tài xế xe tải đó sẽ không bị xử lý với tội hình sự mà sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo pháp luật dân sự.

Người lái xe tải gây ra tai nạn cho bạn sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định tại điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

“1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.

– Thứ hai, về việc xác định mức bồi thường.

Về nguyên tắc bồi thường thiệt hại được quy định tại Điều 605 Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

“1. Thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

2. Người gây thiệt hại có thể được giảm mức bồi thường, nếu do lỗi vô ý mà gây thiệt hại quá lớn so với khả năng kinh tế trước mắt và lâu dài của mình.

3. Khi mức bồi thường không còn phù hợp với thực tế thì người bị thiệt hại hoặc người gây thiệt hại có quyền yêu cầu Toà án hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác thay đổi mức bồi thường.”

Việc bồi thường có thể được thoả thuận giữa bạn và người lái xe tải. Việc xác định mức thiệt hại để bồi thường được quy định tại Điều 608 Bộ Luật dân sự năm 2005 như sau:

“Điều 608. Thiệt hại do tài sản bị xâm phạm

Trong trường hợp tài sản bị xâm phạm thì thiệt hại được bồi thường bao gồm:

1. Tài sản bị mất;

2. Tài sản bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng;

3. Lợi ích gắn liền với việc sử dụng, khai thác tài sản;

4. Chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế và khắc phục thiệt hại.”

Trong trường hợp của bạn, thiệt hại của bạn có thể bao gồm thiệt hại đối với việc chiếc xe máy bị hư hỏng nặng và thiệt hại đối với lợi ích gắn liền với việc sử sụng chiếc xe đó (thiệt hại này bạn phải chứng minh thực tế có thể xảy ra). Nếu như tài xế xe tải không thực hiện việc bồi thường cho bạn thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến TAND nơi bị đơn thường trú để Toà giải quyết.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Bồi thường thiệt hại trong trường hợp tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bồi thường thiệt hại trong trường hợp tài sản bị thiệt hại do tai nạn giao thông
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com