Bố muốn bán nhà có cần hỏi ý kiến các con không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Tôi muốn hỏi luât sư một việc như sau. Vợ chồng tôi sinh đươc hai đứa con gái, hiên nay các cháu đã đi xây dưng gia đình. Vơ tôi bị ung thư 5 năm, hiên tai đã mất đươc môt năm. Do chạy chữa cho vợ tôi nên hiện nay tôi chỉ còn lại còn căn nhà này thôi. Nay tôi muốn bán đi nhưng hai con tôi nó muốn chia tài sản. Khi vơ tôi ốm tôi là người bên cạnh chăm sóc tới khi vợ tôi không thể qua khỏi. Vơ tôi không để lại di chúc gì. Vậy giờ tôi phải làm thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp! Tôi xin cám ơn luât sư!

Người gửi: Nguyễn Văn Tuấn (Đồng Nai)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bác đã gửi câu hỏi của mình tới luật LVN. Về câu hỏi của bác, công ty luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn cho bác như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Bộ luật dân sự năm 2005

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Bố muốn bán nhà có cần hỏi ý kiến các con không?

Theo thông tin bác cung cấp, hiện nay bác muốn bán căn nhà nhưng hai con gái bác không đồng ý và muốn được chia một phần tài sản đó. Như vậy, trước hết cần xác định các con bác có quyền thừa kế căn nhà đó khi vợ bác mất không.

Vì thông tin bác cung cấp chưa rõ về nguồn gốc của căn nhà nên có thể có các trường hợp xảy ra như sau:

a/ Căn nhà là tài sản riêng của bác 

Căn cứ vào Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về chế độ tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.

Như vậy, nếu căn nhà của bác thuộc các trường hợp như quy định nêu trên thì căn nhà là tài sản riêng của bác, vợ bác không có quyền sở hữu với căn nhà. Vì vậy hai con gái bác không có quyền thừa kế căn nhà đó khi vợ bác mất và khi bác quyết định bán căn nhà thì không cần xin ý kiến của các con.

b/ Căn nhà là tài sản chung của vợ chồng bác 

Căn cứ vào Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

Theo quy định trên của pháp luật, nếu căn nhà được mua trong thời kỳ hôn nhân của hai bác thì căn nhà đó là tài sản chung của vợ chồng bác. Như vậy, bác và vợ bác sẽ có quyền sở hữu chung căn nhà đó, mỗi người có quyền sở hữu 1/2 căn nhà. Khi vợ bác mất, 1/2 giá trị căn nhà mà vợ bác sở hữu sẽ trở thành di sản thừa kế vợ bác để lại. 

Theo thông tin bác cung cấp, vợ bác không để lại di chúc nên 1/2 giá trị căn nhà vợ bác để lại sẽ được chia thừa kế theo pháp luật và được chia thừa kế theo hàng.

Căn cứ vào Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về người thừa kế theo pháp luật như sau:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Theo quy định trên, phần di sản vợ bác để lại sẽ được chia thừa kế cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất trong đó có bác và hai con gái bác. Vì vậy, khi bác muốn bán căn nhà thì phải thỏa thuận với hai con bác cũng như những người khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất (nếu có). 

c/ Căn nhà thuộc sở hữu riêng của vợ bác.

Nếu căn nhà của bác thuộc các trường hợp như quy định tại Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 được trích dẫn ở trên thì căn nhà thuộc sở hữu riêng của vợ bác. Khi vợ bác mất, toàn bộ căn nhà sẽ trở thành di sản thừa kế. Vì vợ bác mất không để lại di chúc nên căn nhà sẽ được chia theo pháp luật. Cụ thể trong trường hợp hợp của bác, căn nhà sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất trong đó có bác và hai con gái bác. Khi đó, bác muốn bán căn nhà thì phải thỏa thuận với hai con bác cũng như những người khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất (nếu có).

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về Bố muốn bán nhà có cần hỏi ý kiến các con không? Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Bố muốn bán nhà có cần hỏi ý kiến các con không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com