Chưa ly hôn nhưng muốn kết hôn với người khác có được không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Thưa Luật sư, do mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân nên vợ tôi đã bỏ đi hơn 1 năm nay. Hiện không có tin tức gì. Chúng tôi có 1 con chung 5 tuổi hiện đang sống với tôi. Nay tôi muốn kết hôn với người mới thì có được không? Có cần làm thủ tục gì không? Mong được Luật sư tư vấn!

Người gửi: Bùi Xuân Hải (Nam Định)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014

– Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011

     2. Chưa ly hôn nhưng muốn kết hôn với người khác

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn chỉ nói có mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân. Do đó, vẫn chưa xác định rõ rằng việc kết hôn giữa bạn và vợ bạn đã đăng ký kết hôn hay chưa?  nên cũng không thể tư vấn rõ ràng cho bạn điều kiện và thủ tục để bạn có thể kết hôn với người mới được. Chính vì vậy, vụ việc của bạn có thể giải quyết theo các trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất, bạn và vợ bạn có đăng ký kết hôn hợp pháp, đúng theo quy định của pháp luật. Tức là, hai bạn có đi đăng ký kết hôn. Trong trường hợp này, nguyên tắc của Luật hôn nhân và gia đình là kết hôn một vợ một chồng, pháp luật Việt Nam không cho phép hôn nhân đa thê, không cho phép một người lấy nhiều vợ hoặc nhiều chồng cùng một lúc. Vì vậy, do mâu thuẫn hôn nhân không thể giải quyết được mà bạn lại muốn kết hôn với người khác. Theo đó, bạn chỉ được kết hôn với người khác khi bạn đã chấm dứt cuộc hôn nhân với vợ mình. Có nghĩa bạn phải ly hôn với người vợ trước sau đó mới được kết hôn với người khác. Bạn hoàn toàn có quyền kết hôn với người khác khi và chỉ khi bạn đã ly hôn với vợ của mình. Thủ tục của việc ly hôn theo thủ tục của Bộ luật Tố tụng dân sự 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011 cụ thể như sau:

Do hiện nay vợ bạn đã bỏ đi 1 năm mà không có tin tức gì, bạn có thể yêu cầu đơn phương ly hôn khi vợ mình không có mặt để thỏa thuận việc ly hôn (theo khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014).  Bạn có thể nộp đơn yêu cầu ly hôn tới Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú/có hộ khẩu thường trú/nơi hai vợ chồng cùng sinh sống.

Đối với thủ tục xin ly hôn đơn phương thì bạn cần làm những bước sau:

Một là, bạn nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận/huyện nơi cư trú.

Hai là, sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán sẽ ra thông báo ngay cho bạn để bạn đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí.Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, bạn phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

 Ba là, bạn phải chờ một khoảng thời gian nhất định thì mới hoàn thành việc ly hôn của mình được, cụ thể là thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án hoặc có thể lâu hơn; thời hạn mở phiên  tòa: từ 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Ngoài ra, trước khi nộp hồ sơ ly hôn thì bạn phải qua thủ tục hòa giải tại cơ sở (ủy ban nhân dân cấp xã/ phường).

Trường hợp thứ hai, vợ chồng bạn không có đăng ký kết hôn. Theo đó, khi bạn muốn kết hôn với người mới thì chỉ cần nộp đơn yêu cầu Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn cư trú để giải quyết theo khoản 2 Điều 53 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này; nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.” 

Theo đó, bạn và vợ bạn sẽ không được công nhận có quan hệ vợ chồng, khi đó bạn có thể kết hôn với người mới. Thủ tục để yêu cầu Tòa án giải quyết giống như trường hợp thứ nhất.

Như vậy, tùy vào trường hợp nào thì bạn có thể nộp yêu cầu để tòa án giải quyết ly hôn/không công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai người.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về vấn đề chưa ly hôn nhưng muốn kết hôn với người khác có được không?  Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

LUẬT VIỆT PHONG – PHÒNG TƯ VẤN PHÁP LUẬT

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại (Công ty Luật TNHH LVN)

Để được giải đáp thắc mắc về: Chưa ly hôn nhưng muốn kết hôn với người khác có được không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

 Hưng Yên – Số 73 đường Nguyễn Văn Linh, Phường Bần Yên Nhân, Thị xã Mỹ Hào

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com