Anh trai mất không để lại di chúc, các em có được thừa kế không? mới nhất

Cám ơn các bạn đã truy cập website của chúng tôi, để được tư vấn trực tiếp xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900.0191. Sau đây sẽ là nội dung bài viết:

Tóm tắt câu hỏi:

Bố mẹ tôi trước đây có mua 1 miếng đất.Theo quy định thì phải 2 người cùng đứng tên trong sổ đỏ nhưng vì sơ suất nên chỉ có mình bố tôi đứng tên.đột ngột bố tôi qua đời,không để lại di chúc.Bố mẹ tôi chỉ có mình tôi là con.khi bố tôi qua đời tôi và mẹ tôi định bán miếng đất đó để sinh sống.Theo luật thừa kế thì miếng đất đó sẽ chia làm 3 phần: tôi,mẹ tôi và bà nội tôi. Lúc đầu tôi và mẹ tôi có thông qua ý kiến của bà sẽ sang tên hẳn cho tôi đứng tên trong sổ đỏ để tiện buôn bán và sẽ chia như trên. Bà tôi đồng ý nhưng trong quá trình làm thủ tục hợp thức hóa giấy tờ cần chữ ký của bà tôi thì bà tôi không chịu ký với lý do miếng đất đó 6 người em của ba tôi cũng có phần. Bây giờ tôi không biết vấn đề này như thế nào nhờ luật sư tư vấn giúp tôi.Nếu bây giờ không bán được miếng đất đó vì thiếu chữ ký của bà tôi thì liệu sau này sau khi bà tôi mất thì khi đó muốn bán miếng đất phải cần đến 6 chữ ký của 6 người em của bố tôi hay không?
Giấy đăng ký kết hôn của bố mẹ tôi vì lâu ngày đã không còn nữa. trước kia, bố mẹ tôi có đi xin trích lục lại nhưng nơi bố mẹ tôi đăng ký là nơi thường xảy ra thiên tai lũ lụt nên xin trích lục không được. Vậy vấn đề này có ảnh hưởng gì đến việc thừa kế của mẹ con tôi không? Mẹ con tôi cũng không muốn gây ảnh hưởng đến tình cảm gia đình bên nội tôi. Vậy xin tư vấn giúp tôi có cách nào giải quyết vừa hợp tình hợp lý, đúng pháp luật cho vấn đề của tôi?

Người gửi: Trần Nguyễn Trà My (Hà Nội)

( Ảnh minh họa:Internet)
Tư vấn luật: 1900.0191

Luật sư tư vấn:

Xin chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình tới Luật LVN. Về câu hỏi của bạn, công ty Luật LVN xin tư vấn và hướng dẫn bạn như sau:

1/ Căn cứ pháp lý

– Luật hôn nhân và gia đình năm 2014;

– Bộ luật dân sự năm 2005;

2/  Anh trai mất không để lại di chúc, các em có được thừa kế không?

Căn cứ theo Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì mảnh đất này là do bố mẹ bạn mua trong thời kỳ hôn nhân, do đó, đây là tài sản chung của bố mẹ bạn, khi bố bạn mất thì một nửa mảnh đất là tài sản của mẹ bạn, còn một nửa còn lại là tài sản của bố bạn và được chia theo thừa kế pháp luật khi không có di chúc.

Theo Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về Người thừa kế theo pháp luật thì:

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Như vậy, 1 nửa mảnh đất chung sẽ được chia làm 3 phần cho hàng thừa kế thứ nhất gồm mẹ bạn, bạn và bà nội của bạn. Do đó, khi gia đình bạn làm thủ tục sang tên mảnh đất cho bạn, nếu như bà bạn không đồng ý ký tên lên bản thỏa thuận thì bạn có thể trao đổi với bà của bạn, rằng các em trai của bố bạn không được nhận thừa kế do đó không cần phải có chữ ký và sự đồng thuận của 6 người em trai bạn để làm các thủ tục này.

Với câu hỏi thứ 2 của bạn về việc khi bà bạn mất rồi, thì phần đất mà bà bạn có quyền thừa kế sẽ lại được chia thừa kế với đối tượng thừa kế là 06 em trai của cha bạn và bạn, do bạn được thừa kế thế vị từ cha bạn theo quy định tại Điều 677 Bộ luật dân sự năm 2005 về Thừa kế thế vị như sau:

“Trong trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống”

Do đó, nếu lúc này bạn muốn làm các thủ tục sang tên để bán mảnh đất thì phải có chữ ký của các đồng thừa kế của bà nội bạn, chính là 06 người em của bố bạn.

Trên đây là tư vấn của công ty Luật LVN về câu hỏi Anh trai mất không để lại di chúc, các em có được thừa kế không?. Chúng tôi hi vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của công ty Luật LVN để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp lý.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư. Nguyễn Văn Đại

Để được giải đáp thắc mắc về: Anh trai mất không để lại di chúc, các em có được thừa kế không?
Vui lòng gọi Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật 24/7: 1900.0191

Để gửi Email tư vấn pháp luật, Báo giá dịch vụ pháp lý hoặc đặt Luật sư tư vấn pháp luật trực tiếp.
Vui lòng click tại đây

CÔNG TY LUẬT TNHH VIỆT PHONG

 Hà Nội – Biệt thự 2.11 đường Nguyễn Xuân Khoát, KĐT Ngoại Giao Đoàn, Q. Bắc Từ Liêm
– Số 82 Nguyễn Tuân, Phường Thanh Xuân Trung, Quận Thanh Xuân

Nếu có vướng mắc bạn vui lòng liên hệ với Luật sư 1900.0191

hoặc Bạn có thể click vào các ô dưới đây để gửi Emailcho chúng tôi, Luật LVN luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com